[Bạn Có Biết] Con Nuôi Có Quyền Được Hưởng Di Sản Thừa Kế Hay Không?

Cỡ chữ

Thực tế hiện nay có rất nhiều gia đình nhận con về nuôi và sau đó đã xảy ra tranh chấp giữa con đẻ và con nuôi về di sản sau khi cha mẹ nuôi chết. Vậy, con nuôi có được hưởng thừa kế không? Hãy cùng Luật Nguyễn Hướng làm rõ về vấn đề này nhé.

Theo Điều 653 BLDS 2015 quy định “con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 651 và Điều 652 của Bộ luật này.” Đồng thời, việc nhận nuôi con phải thỏa mãn các yếu tố dưới đây theo quy định của pháp luật:

Thứ nhất, về điều kiện nhận con nuôi theo đúng pháp luật quy định

Người nhận con nuôi và phải đủ điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật con nuôi 2010 như sau:

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.” 

Thứ hai, Người nhận con nuôi không thuộc các trường hợp dưới đây

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 điều này.

Theo điều 8 Luật con nuôi 2010 quy định về người được nhận làm con nuôi như sau:

  • Trẻ em dưới 16 tuổi; 
  • Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

+ Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

Như vậy, ngay cả khi bên nhận nuôi con và bên được nhận nuôi đáp ứng theo quy định của pháp luật thì họ phải nộp hồ sơ lên Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục đăng ký nhận con nuôi. Sau khi làm xong thủ tục và được cấp Giấy xác nhận làm con nuôi thì về phương diện pháp lý, con nuôi sẽ được hưởng di sản thừa kế theo đúng pháp luật.

con nuôi có được hưởng thừa kế không

Thứ ba, Không thuộc trường hợp không được nhận di sản thừa kế theo pháp luật

Căn cứ Điều 621 BLDS 2015 quy định Người không được hưởng di sản thừa kế được quy định như sau: 

“Điều 621. Người không được quyền hưởng di sản

Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.”

Tuy nhiên, nếu bố mẹ nuôi biết con nuôi thuộc trường hợp quy định tại Điều 621 BLDS 2015 và họ chấp nhận thì con nuôi vẫn sẽ được hưởng quyền thừa kế và không phải bị tước bỏ hoàn hoàn, quan trọng vẫn là ý chí của người để lại di sản thừa kế.

Như vậy, trường hợp việc nhận nuôi con nuôi thỏa mãn các điều kiện vừa nêu sẽ được hưởng di sản theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài tư vấn của Luật Nguyễn Hướng nhằm giải đáp thắc mắc con nuôi có được hưởng thừa kế hay không, nếu có thắc mắc hay bất cứ câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

 

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Đánh giá bài viết này

- Có kinh nghiệm 10 năm trong nghề luật sư, làm việc tại nhiều môi trường khác nhau như: Công ty luật, pháp chế doanh nghiệp, hỗ trơ bên mảng Công chứng và Thừa phát lại. - Tham gia tranh tụng hơn 100 vụ việc tại TAND các cấp ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Tây Ninh, Tiền Giang, Khánh Hòa … về Dân sự, hình sự - Tư vấn pháp luật thường xuyên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại HCM và HN từ 2017 đến nay. - Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bảo hộ quyền tác giả, sáng chế, giải pháp hữu ích, … cho khách hàng cá nhân và doanh ngiệp

Leave a Comment