Bảo Hộ Thương Hiệu Là Gì? Quy Trình Đăng Ký Bảo Hộ Thương Hiệu Nhanh Chóng Tại Cilaw

Cỡ chữ

bảo hộ thương hiệu là gì

Thương hiệu của bạn bị kẻ xấu lợi dụng và trục lợi? Đăng ký bảo hộ thương hiệu chính là giải pháp dành cho doanh nghiệp của bạn. Vậy đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì? Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu diễn ra như thế nào? Hãy cùng CiLaw theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Bảo Hộ Quyền Tác Giả Là Gì? Vì Sao Cần Phải Bảo Hộ Quyền Tác Giả?

Bảo hộ thương hiệu là gì?

Bảo hộ thương hiệu là bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa của Cục sở hữu trí tuệ. Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì bảo hộ thương hiệu là dấu hiệu để phân biệt sản phẩm/dịch vụ của tổ chức, cá nhân. Ngoài ra còn là một hình thức được tập hợp các cảm nhận, dấu hiệu nhận biết, mối quan hệ, trải nghiệm của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

bảo hộ thương hiệu là gì

Tại sao cần phải đăng ký bảo hộ thương hiệu?

 • Được pháp luật bảo vệ

Khi bạn đăng ký bảo hộ thương hiệu, các doanh nghiệp, cá nhân không thể sử dụng thương hiệu của bạn để tránh gây nhầm lẫn giữa các thương hiệu hoặc thu lợi nhuận từ thương hiệu của bạn. Do đó, bạn có quyền khởi kiện những hành vi xâm phạm đến thương hiệu của bạn.

 • Quảng bá thương hiệu

Khi đăng ký bảo hộ thương hiệu bạn có thể quảng bá thương hiệu rộng rãi và khách hàng có thể nhận diện sản phẩm/dịch vụ của bạn một cách nhanh chóng. Đặc biệt là không lo lắng thương hiệu của mình bị trùng hay bị kiện.

 • Tránh gây nhầm lẫn thương hiệu

Luật sở hữu trí tuệ sẽ ngăn chặn doanh nghiệp hay cá nhân nào có ý định lấy tên thương hiệu của bạn bằng cách từ chối đăng ký bảo hộ thương hiệu. Nếu doanh nghiệp hay cá nhân cố tình kinh doanh nhãn hiệu gần giống, bạn hoàn toàn có thể khởi kiện.

bảo hộ thương hiệu là gì

Xem thêm: Nước hoa có thể đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ không?

Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu

Bước 1: Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Người nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nộp tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc văn phòng đại diện.

Sau khi nộp đơn đăng ký thương hiệu Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp số nhận đơn và ghi nhận ngày nộp đơn của thương hiệu. Đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng để xác định đơn hợp lệ và ngày ưu tiên của đơn đăng ký thương hiệu. Người nộp đơn sẽ theo dõi tiến trình đơn thông qua số đơn và ngày nộp đơn cho tới khi thương hiệu được cấp văn bằng bảo hộ.

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu

Cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định đơn bảo hộ thương hiệu và đưa ra thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức. Thời gian có thể kéo dài khoảng 1 – 2 tháng. Xét nghiệm hình thức đơn để đảm bảo đơn được khai đúng, xác định đúng nhóm đăng ký bảo hộ, tư cách pháp lý của chủ sở hữu thương hiệu. Chủ sở hữu cần lưu ý phương thức xét nghiệm hình thức này chưa phải là cơ sở xác định thương hiệu được cấp văn bằng bảo hộ.

Bước 3: Cục sở hữu trí tuệ công bố đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu trên Công báo của Cục sở hữu trí tuệ

Trong khoảng thời gian 2 ngày kể từ ngày có thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức, Cục sở hữu trí tuệ phải thực hiện công bố đơn đăng ký thông báo trên Công báo của Cục sở hữu trí tuệ.

Bước 4: Cục sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đơn bảo hộ thương hiệu

Việc thẩm định nội dung đơn với mục đích đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng được nên trong đơn. Thẩm định nội dung đơn bao gồm các điều kiện bảo hộ, xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Thời gian thẩm định nội dung diễn ra trong khoảng 9 – 12 tháng.

Nếu trong quá trình thẩm định nội dung đơn, người nộp đơn chủ động hoặc theo yêu cầu của Cục sở hữu trí tuệ tiến hành việc sửa chữa và bổ sung tài liệu hoặc giải trình thì thời hạn thẩm định nội dung sẽ kéo dài thêm. Thời gian kéo dài tương ứng với thời hạn dành cho người nộp đơn thực hiện các công việc đó.

Bước 5: Thông báo kết quả xét nghiệm nội dung cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ lao động

Trường hợp văn bằng bảo hộ thương hiệu được cấp, người đăng ký bảo hộ thực hiện đóng phí cấp văn bằng. Sau khoảng 2 tháng chủ sở hữu sẽ được nhận bằng bảo hộ thương hiệu.

Trong trường hợp đơn bị từ chối cấp bằng, chủ sở hữu cần xem xét lại. Nếu chưa thấy thỏa đáng thì làm thủ tục phúc đáp với Cục sở hữu trí tuệ để trao đổi khả năng cấp bằng của mình.

bào hộ thương hiệu là gì

Xem thêm: Thực Hư Câu Chuyện Gạo ST25 Bị Mất Thương Hiệu?

Nơi đăng ký/nơi nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu

Nếu bạn đang tìm kiếm một văn phòng Luật để đăng ký bảo hộ thương hiệu. Bạn có thể tham khảo ngay văn phòng Luật CiLaw – Chuyên đăng ký bảo hộ thương hiệu uy tín và thủ tục đơn giản, nhanh chóng tại TP.HCM. Dịch vụ đăng ký thương hiệu của CiLaw bao gồm:

CiLaw sẵn sàng tư vấn pháp luật về thủ tục và điều kiện bảo hộ thương hiệu độc quyền;

 • Tư vấn tính khả thi khi bảo hộ thương hiệu

 • Tra cứu sơ bộ khả năng bảo hộ thương hiệu

 • Đại diện đăng ký bảo hộ thương hiệu cho khách hàng trong quá trình đăng ký bảo hộ

 • Soạn thảo, ký hồ sơ bảo hộ thương hiệu

 • Nộp hồ sơ và theo dõi tiến trình đăng ký, xét nghiệm đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ

 • Đại diện cho khách hàng trong toàn bộ quá trình xác lập quyền và phúc đáp công văn trao đổi với Cục Sở hữu trí tuệ về việc bảo hộ thương hiệu

 • Trao đổi, cung cấp thông tin cho khách hàng trong tiến trình đăng ký bảo hộ thương hiệu.

​Đăng ký bảo hộ thương hiệu liệu có quan trọng đối với các Startup?

​Thương hiệu Xây khó – Mất dễ thế nhưng các Startup vẫn lơ là?

Chuyện gì sẽ xảy ra khi dự án phát triển mà THƯƠNG HIỆU chưa được bảo hộ?

Hãy cùng theo dõi những phân tích sau đây của Luật Sư Nguyễn Hướng

Phạm vi bảo hộ thương hiệu

Mỗi đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu được phép đăng ký cho những nhóm sản phẩm, dịch vụ khác nhau và tuân theo bảng phân loại quốc tế về đăng ký thương hiệu.

Phí đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ được tính theo nhóm hàng hóa và dịch vụ đăng ký. Vì vậy, phí sẽ được tính càng cao cho khách hàng đăng ký nhiều nhóm hay một nhóm mà có nhiều sản phẩm. Bởi vì lý do này, trước khi đăng ký, khách hàng nên xác định rõ phạm vi thương hiệu này dùng cho những sản phẩm hay dịch vụ nào, để hạn chế tối đa việc phát sinh thêm chi phí.

Sau khi đã được cấp bằng bảo hộ hoặc thương hiệu đã được đăng ký, trong trường hợp bạn có phát sinh thêm việc sử dụng thương hiệu cho những sản phẩm hay dịch vụ mới thì lúc đó buộc phải đăng ký bằng đăng ký mới. Không được phép, kê khai thêm vào đơn đăng ký đã nộp hoặc văn bằng đã cấp các sản phẩm hay dịch vụ khác.

Không có bất cứ hạn chế nào về việc một công ty thực hiện đăng ký cho nhiều thương hiệu khác nhau.

Chủ sở hữu phải sử dụng thương hiệu đã đăng ký hay được cấp bằng bảo hộ thương mại trong vòng 5 năm liên tục. Trong trường hợp, chủ sở hữu không sử dụng có thể bị một số chủ thế khác yêu cầu chất hiệu lực của thương hiệu đã đăng ký.

Một số lưu ý khi đăng ký bảo hộ thương hiệu

Trước khi đăng ký bảo hộ cho thương hiệu của mình, cần xem xét tình trạng sử dụng thương hiệu đó đã tồn tại hay chưa. Từ đó, tránh việc lãng phí chi phí nộp đơn và thời gian chờ đợi.

Khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, nên đăng ký bảo hộ thương hiệu. Điều đó, tránh được các chủ thể khác xâm phạm đến thương hiệu của bản thân và tránh bị trường hợp bị đánh cắp thương hiệu.

Nên nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu sớm nhất có thể. Bởi vì đơn nào nộp sớm sẽ được xác định thương hiệu của chủ sở hữu, những đơn nộp sau nếu trùng thương hợp thì sẽ đều bị từ chối.

Nếu khách hàng chỉ nộp một đơn đăng ký và bảo vệ cho một phương án thì màu sắc trắng đen nên được chọn làm màu sắc nhãn hiệu. Bởi vì nhãn hiệu đen trắng sẽ giúp cho chủ sở hữu được bảo hộ thêm tất cả các gam màu cơ thể khi sử dụng thương hiệu này.

Nên chọn công ty đăng ký thương hiệu có bề dày kinh nghiệm cao, được đánh giá cao từ nhiều khách hàng khác nhau. Thêm vào đó là có nhiều chuyên gia và luật sư có chuyên môn giỏi, uy tín.

Thông Tin Liên Hệ

 • TP.Hồ Chí Minh: P.2112 Central 3, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh
 • Hà Nội: 11/291 Lê Trọng Tấn, phường Dương Nội, Quận Hà Đông
 • Hotline: 02822340888
 • Mail: info@luatnguyenhuong.vn
 • Fanpage: Luật Nguyễn Hướng – Cilaw lawfirm
Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Đánh giá bài viết này

- Có kinh nghiệm 10 năm trong nghề luật sư, làm việc tại nhiều môi trường khác nhau như: Công ty luật, pháp chế doanh nghiệp, hỗ trơ bên mảng Công chứng và Thừa phát lại. - Tham gia tranh tụng hơn 100 vụ việc tại TAND các cấp ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Tây Ninh, Tiền Giang, Khánh Hòa … về Dân sự, hình sự - Tư vấn pháp luật thường xuyên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại HCM và HN từ 2017 đến nay. - Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bảo hộ quyền tác giả, sáng chế, giải pháp hữu ích, … cho khách hàng cá nhân và doanh ngiệp

Leave a Comment