Cá Độ Bóng Đá Mùa World Cup Với Số Tiền Nhỏ Có Bị Xử Phạt Không?

Cỡ chữ

Wold cup 2022 đang diễn ra, đây là cơ hội mà người hâm mộ bóng đá – môn thể thao vua vô cùng mong chờ để được xem và cổ vũ cho đội bóng mà mình yêu thích. Bên cạnh những người hâm mộ chân chính thì có những đối tượng lợi dụng tinh thần yêu thể thao vua của người để kiếm tiền bất hợp pháp đó là tổ chức cá độ bóng đá. Họ đưa ra những kèo độ, những tỷ lệ ăn thua lớn để gạ gẫm người chơi.

Trong điều kiện xã hội 4.0 hiện nay, công nghệ, thiết bị hiện đại, việc cá độ bóng đá núp bóng dưới nhiều hình thức khác nhau như trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, ứng dụng di động, tin nhắn,… Các hoạt động cá độ này hoạt động từ quy mô nhỏ từ vài triệu đồng tới vài nghìn tỉ đồng.

cá độ bóng đá

Vậy, Cá độ bóng đá bị coi là vi phạm pháp luật hay không? Chơi vui với số tiền nhỏ có bị sao không? Hình thức xử lý và mức phạt như thế nào?

Người chơi đa phần không nhận thức được hành vi cá độ bóng đá của mình là hành vi đánh bạc.

Theo quy định của pháp luật, cá độ bóng đá được thua bằng tiền là hành vi đánh bạc trái phép, là hành vi vi phạm pháp luật: Đánh bạc trái phép là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp.”

Do đó, cá độ bóng đá là hành vi đánh bạc trái phép

Chơi với số tiền nhỏ có bị phạt hay không? Mức phạt như thế nào?

Pháp luật xử lý hành vi cá độ bóng đá dưới 2 hình thức là phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy vào mức độ vi phạm. 

Trường hợp hành vi đánh bạc trái phép không đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm c khoản 2 Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

Điều 26. Hành vi đánh bạc trái phép

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi đánh bạc sau đây:

c) Cá cược bằng tiền hoặc dưới các hình thức khác trong hoạt động thi đấu thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động khác;

Trường hợp hành vi đánh bạc thỏa mãn các dấu hiệu nêu tại khoản 1 Điều 321 Bộ luật Hình sự hiện hành sẽ bị xử lý theo trách nhiệm hình sự

  • Giá trị tiền, hiện vật dùng để đánh bạc từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đ

hoặc

  • Giá trị tiền, hiện vật dùng để đánh bạc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, hoặc tội tổ chức đánh bạc, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm

Các hình phạt áp dụng cho người phạm tội đánh bạc theo Điều 321 Bộ luật hình sự là: 

  • Phạt tiền đến 100.000.000 đồng

  • Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm

  • Phạt tù từ 06 tháng đến 07 năm:

Đối với tội đánh bạc, giá trị tiền, hiện vật dùng để đánh bạc là điều vô cùng quan trọng, vậy xác định số tiền này như thế nào?

Nghị quyết số 01/2010 của Hội đồng thẩm phán quy định về cách xác định tiền, giá trị hiện vật dùng để đánh bạc như sau:

  • Trường hợp nhiều người cùng tham gia đánh bạc với nhau thì việc xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc đối với từng người đánh bạc là tổng số tiền, giá trị hiện vật của những người cùng đánh bạc được hướng dẫn tại khoản 3 Điều này;

  • Trường hợp đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá: một lần cá độ bóng đá (để tính là một lần đánh bạc) được hiểu là tham gia cá độ trong một trận bóng đá trong đó người chơi có thể chơi làm nhiều đợt. Trách nhiệm hình sự được xác định đối với người chơi một lần đánh bạc trong các trường hợp này là tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng để chơi trong các đợt đó.

Như vậy, Cá độ bóng đá là hành vi đánh bạc trái phép và bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc hình sự. do đó, hãy là người hâm mộ tỉnh táo để bảo vệ chính bản thân và gia đình của mình đừng để bị cuốn vào các cuộc cá độ.

Chân thành cảm ơn đã lắng nghe!

>>> Hãy cùng xem những chia sẻ của Luật sư Nguyễn Hướng về hành vi cá độ bóng đá là đúng hay sai và hình thức xử lý như thế nào thông qua đoạn clip sau đây!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa chỉ: P.2112 Central 3, Vinhomes Central Park đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, Tp. HCM

  • Điện thoại: 028 2234 0888  Hotline: 0974461998

  • Email: info@ luatnguyenhuong.vn

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Đánh giá bài viết này

- Có kinh nghiệm 10 năm trong nghề luật sư, làm việc tại nhiều môi trường khác nhau như: Công ty luật, pháp chế doanh nghiệp, hỗ trơ bên mảng Công chứng và Thừa phát lại. - Tham gia tranh tụng hơn 100 vụ việc tại TAND các cấp ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Tây Ninh, Tiền Giang, Khánh Hòa … về Dân sự, hình sự - Tư vấn pháp luật thường xuyên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại HCM và HN từ 2017 đến nay. - Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bảo hộ quyền tác giả, sáng chế, giải pháp hữu ích, … cho khách hàng cá nhân và doanh ngiệp

Leave a Comment