Chủ Sở Hữu Quyền Tác Giả Là Gì Và Các Quyền Liên Quan

Cỡ chữ

Cá nhân, tổ chức sở hữu một tác phẩm hay tạo ra một phát minh nào đó thì chủ thể đó chính là quyền tác giả. Vậy cụ thể thì chủ sở hữu quyền tác giả là gì? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Luật Nguyễn Hướng để hiểu rõ hơn nhé!

Chủ sở hữu quyền tác giả là gì?

Chủ sở hữu quyền tác giả chính là một tổ chức, cá nhân nắm giữ một số hay toàn bộ những quyền về nhân thân, về tài sản đối với tác phẩm. Chủ sở hữu quyền tác giả có thể đồng thời là tác giả hoặc không đồng thời là tác giả. Chủ sở hữu quyền tác giả chính là chủ thể có quyền chuyển giao một, một số hay toàn bộ các quyền tài sản, công bố sản phẩm ra bên ngoài.

Chủ sở hữu quyền tác giả sẽ gồm có những ai?

Dựa trên điều 37 đến điều 42 của luật, chủ sở hữu quyền tác giả sẽ gồm có những trường hợp sau đây

Chủ sở hữu quyền tác giả là tác giả

Chủ sở hữu quyền tác giả chính là người sử dụng thời gian, tài chính, sáng tạo của mình để tạo ra tác phẩm. Lúc này, họ sẽ là người có toàn bộ quyền dành cho sản phẩm của họ.

Chủ sở hữu quyền tác giả là đồng tác giả

Chủ sở hữu quyền tác giả cũng có thể là đồng tác giả nếu như họ cũng góp phần trong việc tạo ra sản phẩm. Như vậy, chủ sở hữu chính là các đồng tác giả và họ sẽ có chung những quyền thân nhân, quyền tài sản như nhau.

Nếu như tác phẩm có những phần riêng biệt, có thể tách ra được mà không làm ảnh hưởng đến phần của đồng tác giả khác thì các quyền nhân thân và tải sản sẽ được tách riêng biệt.

chủ sở hữu quyền tác giả là gì

Chủ sở hữu là cá nhân, tổ chức giao nhiệm vụ cho tác giả hay giao kết hợp đồng tác giả

Người giao nhiệm vụ sáng tạo tác phẩm cho tác giả chính là người thuộc tổ chức hay giao kết hợp đồng với giác giả sáng tạo. Thì chủ sở hữu quyền tác giả sẽ cho phép người khác đứng lên công bố tác phẩm

Chủ sở hữu quyền tác giả là người thừa kế

Tổ chức, cá nhân là người được nhận thừa kế quyền tác giả dựa theo quy định của pháp luật về quyền thừa kế sẽ là chủ sở hữu quyền tác giả và có quyền công bố sản phẩm này.

Chủ sở hữu quyền tác giả là người được giao quyền

Tổ chức, cá nhân được chuyển giao các quyền tài sản, quyền công bố sản phẩm và cho phép người khác công bố sản phẩm dựa trên những thoả thuận ở trong hợp đồng

Tổ chức, cá nhân đang quản lý tác phẩm khuyết danh sẽ được hưởng những quyền chủ sở hữu cho đến khi danh tính của tác giả đã được xác định chính xác.

Chủ sở hữu quyền tác giả là nhà nước

Nhà nước sẽ trở thành chủ sở hữu quyền tác giả đối với những tác phẩm dưới đây:

 • Những tác phẩm khuyết danh trừ các trường hợp tổ chức, cá nhân đang quản lý tác phẩm khuyết danh này
 • Tác phẩm còn thời gian bảo hộ mà chủ sở hữu quyền tác giả đã mất và không có người thừa kế hay người thừa kế từ chối nhận, không có quyền nhận thừa kế
 • Tác phẩm đã được chủ sở hữu chuyển quyền cho nhà nước.

Xem hướng dẫn đăng ký bản quyền tác giả chi tiết 

chủ sở hữu quyền tác giả là gì

Sự khác nhau giữa chủ sở hữu tác phẩm và tác giả tác phẩm

Có những trường hợp chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm và tác giả của tác phẩm là một nhưng cũng có trường hợp hai chủ thể này lại khác nhau.

Căn cứ vào điều 37 và 38 của luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và được bổ sung năm 2009 hiện hành thì:

Thứ nhất, tác giả đồng thời cũng là chủ sở hữu quyền tác giả khi tác giả sử dụng thời gian, cơ sở vật chất – kỹ thuật, tài chính của mình để tạo ra tác phẩm trừ những trường hợp tác phẩm được sáng tạo dựa theo nhiệm vụ được giao hay theo hợp đồng

Các đồng tác giả là chủ sở hữu chung tác phẩm do họ cũng cùng sáng tạo. Trừ trường hợp tác phẩm sáng tạo dựa theo nhiệm vụ được giao hay theo hợp đồng

Thứ hai, tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả sẽ là hai chủ thể khác nhau ở những trường hợp sau đây:

 • Các cơ quan, tổ chức giao nhiệm vụ cho tác giả là chủ sở hữu của toàn bộ hay một phần tác phẩm do tác giả tạo ra dựa theo nhiệm vụ của cơ quan và tổ chức được giao.
 • Cá nhân, tổ chức giao kết hợp đồng sáng tạo với tác giả chính là chủ sở hữu một phần hay toàn bộ tác phẩm do tác giả đó sáng tạo theo hợp đồng
 • Người thừa kế hợp pháp của tác giả chính là chủ sở hữu tác phẩm được thừa kế trong trường hợp tác giả cũng đồng thời là chủ sở hữu tác phẩm đó
 • Những người được chủ sở hữu tác phẩm chuyển giao quyền của mình dựa theo hợp đồng thì những người này sẽ là chủ sở hữu quyền được chuyển giao.

Những câu hỏi liên quan đến chủ sở hữu quyền tác giả

Những loại tác phẩm nào được bảo hộ quyền tác giả

Theo quy định, những tác phẩm đủ điều kiện bảo hộ quyền tác giả là các tác phẩm có sáng tạo trí tuệ gốc. Chúng được bảo hộ về chất lượng và các hướng dẫn kỹ thuật, hình vẽ kỹ thuật. Nhìn chung, pháp luật về quyền tác giả thì không liệt kê được đầy đủ tất cả danh mục nhưng thực tiễn thì pháp luật quy định sự bảo hộ cho các đối tượng sau:

 • Tác phẩm văn học
 • Tác phẩm âm nhạc
 • Tác phẩm nhiếp ảnh
 • Tác phẩm nghệ thuật
 • Bản đồ, các bản vẽ kỹ thuật
 • Tác phẩm điện ảnh
 • Chương trình máy tính và các sản phẩm đa phương tiện.

Do vậy, người sáng tạo ra các chương trình máy tính, thiết kế web, công ty quảng cáo, kênh truyền hình sáng tạo đều được bảo hộ quyền tác giả dựa theo các quy định thông thường nhằm trao giải và khai thác nó phù hợp.

chủ sở hữu quyền tác giả là gì

Các quyền khi sử dụng tác phẩm của mình

Không giống với quyền sở hữu trí tuệ bắt buộc phải đăng ký, quyền tác giả không phụ thuộc vào các thủ tục hành chính. Một tác phẩm sáng tạo được coi là đã bảo hộ quyền tác giả ngay khi định hình. Tuy nhiên, nhiều nước có cơ quản quản lý quyền tác giả với mục đích tạo chứng cứ ban đầu trước tòa án trong các vụ tranh chấp về quyền tác giả.

 • Tác giả gốc của tác phẩm sẽ được bảo hộ bởi quyền tác giả và tác giả được độc quyền sử dụng hoặc cho phép người khác sử dụng dựa trên các thỏa thuận trước đó. Tác giả của tác phẩm cũng có thể ngăn cấm hoặc cho phép
 • Tái bản dưới nhiều hình thức khác nhau
 • Phân phối lần đầu đến công chúng thông qua việc bán hay chuyển nhượng
 • Cho thuê các bản sao
 • Biểu diễn trước công chúng nếu tác phẩm đó là một vở kịch hay tác phẩm âm nhạc
 • Sao chép dưới hình thức đĩa, cát xét
 • Phát sóng thông qua cáp quang, truyền thanh
 • Dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác hoặc chuyển thể

Trên đây là những thông tin mà Luật Nguyễn Hướng muốn gửi đến quý bạn đọc để giúp bạn hiểu được chủ sở hữu quyền tác giả là gì cũng như những quyền liên quan đến chủ sở hữu quyền tác giả. Nếu bạn cần tư vấn, giải đáp thắc mắc về các vấn đề liên quan đến luật sở hữu trí tuệ thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới nhé.

Thông Tin Liên Hệ

 • HCM: P.2112 Central 3, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM
 • HN: 11/291 Lê Trọng Tấn, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội
 • Hotline: 02822340888
 • Mail: info@luatnguyenhuong.vn
 • Fanpage: Luật Nguyễn Hướng – Cilaw lawfirm
Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Đánh giá bài viết này

- Có kinh nghiệm 10 năm trong nghề luật sư, làm việc tại nhiều môi trường khác nhau như: Công ty luật, pháp chế doanh nghiệp, hỗ trơ bên mảng Công chứng và Thừa phát lại. - Tham gia tranh tụng hơn 100 vụ việc tại TAND các cấp ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Tây Ninh, Tiền Giang, Khánh Hòa … về Dân sự, hình sự - Tư vấn pháp luật thường xuyên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại HCM và HN từ 2017 đến nay. - Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bảo hộ quyền tác giả, sáng chế, giải pháp hữu ích, … cho khách hàng cá nhân và doanh ngiệp

Leave a Comment