Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Đăng Ký Bản Quyền Tác Giả

Cỡ chữ

Đăng ký bản quyền tác giả ở đâu? Cần phải chuẩn bị hồ sơ, thủ tục và các loại lệ phí có liên quan như thế nào? Bài viết dưới đây, Luật Nguyễn Hướng sẽ giải đáp tất cả thông tin về đăng ký bảo hộ quyền tác giả cho bạn nhé.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký quyền tác giả

Bước 1: Xác định rõ tác phẩm cần bảo hộ thuộc loại hình nào

Đây là một trong số những bước quan trọng. Bạn cần xác định tác phẩm của bạn thuộc loại hình nào. Bởi vì các tác phẩm đã được chia thành nhiều loại hình khác nhau theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ đã nêu trong các văn bản pháp lý. Mỗi loại hình tác phẩm sẽ đăng ký theo hình thức khác nhau.

Thí dụ: Nếu bạn sáng tác một bài hát thì đăng ký bản quyền tác giả sẽ là tác phẩm âm nhạc. 

Bước 2: Chuẩn bị những tài liệu cần thiết, nghiên cứu các thông tin để bảo hộ quyền tác giả

Khi biết được tác phẩm của bạn thuộc loại hình nào. Thì người sáng tạo ra tác phẩm hoặc người được ủy quyền với mục đích bảo hộ quyền tác giả phải chuẩn bị các tài liệu, các thông tin để tiến hành đăng ký.

Bước 3: Làm hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai cho việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả 

Tờ khai cho việc đăng ký này sẽ được viết bằng tiếng việt. Người xin được đăng ký hay là cá nhân/tổ chức ủy quyền cần hoàn thành các thông tin trong tờ khai này một cách đầy đủ. Các thông tin có trong tờ khai như: Thông tin chi tiết về người chủ sở hữu của tác phẩm hay thông tin của người đã được ủy quyền, thông tin thời gian hoàn thành tác phẩm, tác phẩm được công bố ngày nào, v..v.

 • 02 bản tác phẩm đăng ký. Bao gồm:

Tác phẩm viết: Có chữ ký của tác giả vào các trang hay dấu giáp lai của công ty ở 2 quyền trên giấy A4.

Chương trình máy tính: 2 đĩa CD có mã nguồn, giao diện. 2 bản in mã nguồn và giao diện phần mềm thể hiện trên giấy A4.

Tác phẩm mỹ thuật: 2 bản được in ra trên mặt giấy A4, buộc có chữ ký và dấu của người sáng tác nên.

………

Chú ý: Các sản phẩm có tính chất đặc thù như: tranh, tượng với kích thước khá lớn thì bản sao sẽ được thể hiện qua ảnh chụp.

 1. Chuẩn bị giấy ủy quyền trong trường hợp người đến nộp hồ sơ không phải chủ tác giả mà đã được ủy quyền.
 2. Các thông tin như tài liệu để chứng minh quyền nộp hồ sơ, nếu người nộp được kế thừa, chuyển giao.
 3. Tài liệu văn bản có sự thỏa thuận của những đồng giả tạo nên tác phẩm.
 4. Trong trường hợp loại tác phẩm cần đăng ký bảo hộ quyền tác giả nếu thuộc sở hữu chung cần có giấy xác nhận cho phép của các người đồng sở hữu.
 5. Bản sao của thẻ CCCD/CMND/hộ chiếu của tác giả.
 6. Nếu người sở hữu đăng ký bảo hộ quyền tác giả là các tổ chức, pháp nhân thì cần có bản sao của giấy phép kinh doanh, các quyết định thành lập.

đăng ký bản quyền tác giả

Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả ở đâu?

Chủ sở hữu quyền tác giả, hoặc cá nhân/tổ chức được ủy quyền khác cần nộp 01 bộ hồ sơ tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Phụ thuộc vào nơi bạn sinh sống gần với 3 địa điểm nào nhất trong số 3 địa chỉ đã nêu ở trên, đều được. 

Không chỉ đến nộp trực tiếp tại trụ sở chính của các Cục Bản quyền tác giả mà bạn cũng có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện tại 3 địa điểm đã nêu trên. Tuy nhiên, Luật Nguyễn Hướng khuyên bạn để hạn chế những phát sinh không đáng có trong quá trình tiếp nhận, vận chuyển, bảo mật, bạn vẫn nên đến nộp trực tiếp sẽ tốt hơn. Cụ thể:

 1. Thủ đô Hà Nội: 33 ngõ 294/2 Kim Mã. quận Ba Đình, thủ đô Hà Nội. Số điện thoại liên hệ: 0438234304.
 2. Đà Nẵng: 01 đường An Nhơn 7, P. An Hải Bắc, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng. Số điện thoại: 05113606967.
 3. TP.Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TP.Hồ Chí Minh. Số điện thoại: 0839308086.

Lưu ý: bạn cần phải theo dõi hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả sau khi nộp cho các nơi đăng ký bản quyền tác giả. Khi được xét duyệt hồ sơ từ các thẩm định viên, bạn cần để ý đến thông tin liên hệ của mình, để nếu có bất kỳ sai sót nào, bạn cần phải biết để bổ sung và chỉnh sửa hợp lý.

Thời gian đăng ký bảo hộ quyền tác giả là bao lâu?

Trong 15 ngày làm việc, kể từ ngày mà hồ sợ các chủ tác giả hoặc người ủy quyền nộp ở các Cục bản quyền, được xem xét yếu tố hợp lệ. Thì Cục bản quyền sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền cho tác giả. 

Nếu như, bạn sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại Luật Nguyễn Hướng của chúng tôi, thì từ 7 – 10 ngày quý khách hàng có thể nhận giấy chứng nhận đăng ký quyền bảo hộ quyền tác giả sớm hơn. 

đăng ký bản quyền tác giả

Chi phí đăng ký bản quyền tác giả

 • Lệ phí đăng ký bản quyền tác giả

Mỗi loại hình tác phẩm đều có những cách tính phí khác nhau. Thí dụ, nếu tác phẩm thuộc loại hình viết thì lệ phí đăng ký là 100.000 VNĐ, tác phẩm cho chương trình máy tính có lệ phí: 600.000 VNĐ. Ngoài ra, còn rất nhiều loại hình tác phẩm khác với từng mức chi phí khác nhau. Bạn hãy liên hệ với Luật Nguyễn Hướng chúng tôi để nhận các hướng dẫn và báo giá nhé.

 • Phí dịch vụ đăng ký bản quyền

Loại phí này được phát sinh trong trường hợp chủ sở hữu tác phẩm dùng dịch vụ đăng ký bằng hình thức ủy quyền cho công ty đại diện quyền tác giả thay mặt làm những thủ tục đăng ký này.

Mỗi công ty sẽ có những cách tính phí khác nhau phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng, chất lượng dịch vụ và nội dung của các nhiệm vụ. Luật Nguyễn Hướng xin đảm bảo chi phí rõ ràng, rẻ và uy tín đến bạn.

Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả tại Luật Nguyễn Hướng

 • Chúng tôi sẽ tiến hành tư vấn hồ sơ, thủ tục và thời gian khi bạn quyết định đăng ký bản quyền một cách rõ ràng.
 • Tư vấn cũng như phân loại đối tượng đăng ký bản quyền thích hợp cho các yêu cầu của khách hàng.
 • Soạn thảo hồ sơ đầy đủ, cung cấp đến quý khách hàng những biểu mẫu mới, phù hợp.
 • Chúng tôi sẽ thay mặt cho quý khách hàng nộp hồ sơ, trả lời các thẩm định của cơ quan, nộp phí, lệ phí, theo dõi quá trình xử lý hồ sơ rồi báo cho khách hàng.
 • Làm các khiếu nại cho quý khách hàng nếu có.
 • Tư vấn xử lý các cá nhân/tổ chức xâm phạm bảo hộ quyền tác giả của quý khách khác nếu có.

Và đó chính là cách đăng ký bản quyền tác giả mà Luật Nguyễn Hướng muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Nếu quý bạn đọc là doanh nghiệp đang có nhu cầu đăng ký quyền tác giả thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đánh giá miễn phí và hỗ trợ tư vấn nhé.

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Đánh giá bài viết này

- Có kinh nghiệm 10 năm trong nghề luật sư, làm việc tại nhiều môi trường khác nhau như: Công ty luật, pháp chế doanh nghiệp, hỗ trơ bên mảng Công chứng và Thừa phát lại. - Tham gia tranh tụng hơn 100 vụ việc tại TAND các cấp ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Tây Ninh, Tiền Giang, Khánh Hòa … về Dân sự, hình sự - Tư vấn pháp luật thường xuyên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại HCM và HN từ 2017 đến nay. - Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bảo hộ quyền tác giả, sáng chế, giải pháp hữu ích, … cho khách hàng cá nhân và doanh ngiệp

Leave a Comment