Một Số Lợi Ích Khi Đăng Ký Bảo Hộ Thương Hiệu Độc Quyền, Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Ký

Cỡ chữ

đăng ký thương hiệu độc quyền

Thương hiệu được xem là tài sản vô hình của doanh nghiệp. Trong thời kỳ kinh tế phát triển như hiện nay, việc đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền là việc làm cần thiết cho mỗi doanh nghiệp. Việc làm này giúp bảo vệ giá trị doanh nghiệp của bạn trong tâm trí khách hàng. Không chỉ thế còn giúp cho doanh nghiệp bảo vệ được số tài sản của mình. Hôm nay, Luật Nguyễn Hướng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về bảo hộ thương hiệu độc quyền cũng như những quy định mới của pháp luật hiện nay nhé.

Bảo hộ thương hiệu độc quyền là gì?

Thương hiệu độc quyền là thương hiệu được đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ. Nghĩa là thương hiệu này chỉ tồn tại duy nhất cho một đối tượng cụ thể. Thuộc quyền sở hữu của một đối tượng duy nhất. Đối tượng này có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền là tiến hành đăng ký các thủ tục pháp lý để xác định quyền sở hữu cho thương hiệu của mình. Việc đăng ký này giúp bảo vệ chủ sở hữu thương hiệu tránh những hành vi xâm phạm đến lợi ích của thương hiệu. 

>>> Xem thêm: Bảo Hộ Quyền Tác Giả Là Gì? Vì Sao Cần Phải Bảo Hộ Quyền Tác Giả?

bảo hộ thương hiệu độc quyền

Vì sao cần đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền?

Được luật pháp bảo hộ chặt chẽ

Khi bạn tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu có nghĩa là bạn đang bảo vệ quyền lợi của mình. Mọi hành vi sử dụng thương hiệu của bạn để trục lợi hay làm xấu đi hình ảnh thương hiệu của bạn đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Giả sử như bạn không đăng ký thương hiệu cho các sản phẩm/dịch vụ của mình thì sau khi xảy ra một số hành vi xâm phạm. Bạn rất khó để đòi lại quyền lợi của mình trước pháp luật. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn cần bảo hộ thương hiệu của mình để thể hiện sự độc quyền trên thương trường như hiện nay.

Bảo hộ thương hiệu cũng giúp phân biệt thương hiệu này với thương hiệu khác

Bạn biết rồi đấy, khách hàng của bạn khi họ yêu thích sản phẩm/dịch vụ của công ty, điều đầu tiên là họ nhớ đến hình ảnh thương hiệu. Bao gồm logo ra sao, slogan như thế nào,.. đó gọi là nét đặc trưng cho thương hiệu của bạn. 

Nếu như thương hiệu của bạn vẫn chưa đăng ký, thì hãy tiến hành đăng ký bảo hộ ngay hôm nay. Liên hệ với Luật Nguyễn Hướng để chúng tôi sẽ giúp bạn trong quá trình tiến hành bảo hộ thương hiệu nhé.

Nếu mà thương hiệu của bạn chưa tiến hành đăng ký bảo hộ. Sẽ dẫn đến việc nhầm lẫn thương hiệu công ty của bạn với công ty khác. Làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp bấy lâu nay, nghiêm trọng hơn là sẽ mất đi một lượng khách hàng.

Làm tăng giá trị thương hiệu

Tuy thương hiệu là một tài sản vô hình của doanh nghiệp nhưng nó vô cùng có giá trị. Việc đăng ký bảo hộ cho thương hiệu của doanh nghiệp mình không chỉ giúp quảng bá hình ảnh doanh nghiệp đến khách hàng. Mà còn thuận lợi cho mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp sẽ có rất nhiều đối tác cùng hợp tác để phát triển, và thương hiệu của công ty bạn là thước đo đánh giá sự uy tín trên thị trường.

Việc biết đến thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng. Thì tâm lý của họ cũng trở nên tin tưởng hơn bao giờ hết. Hành động mua của họ cũng khả quan hơn rất nhiều khi biết được thương hiệu của bạn chiếm sự độc quyền trên thị trường, Khách hàng sẽ không phải lo lắng vì mua phải hàng giả mạo. Từ đó doanh thu của doanh nghiệp cũng tăng lên đáng kể.

đăng ký thương hiệu độc quyền

>> Xem thêm: Bảo Hộ Thương Hiệu Là Gì? Quy Trình Đăng Ký Bảo Hộ Thương Hiệu Nhanh Chóng Tại Cilaw

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền được thực hiện với một số bước như sau:

Bước 1: Xác định phạm vi bảo hộ thương hiệu độc quyền.

Trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký bảo vệ cho thương hiệu, chủ sở hữu cần phải lựa chọn mẫu thương hiệu cũng như phân nhóm thương hiệu định đăng ký. Điều này giúp khách hàng xác định được phạm vi quyền của thương hiệu được bảo hộ. Thêm vào đó, còn là cơ sở để căn cứ tính phí cho việc đăng ký thương hiệu độc quyền.

Bước 2: Tra cứu thương hiệu định đăng ký trước khi nộp đơn đăng ký.

Việc này sẽ giúp cho khách hàng xác định được thương hiệu này đã được đăng ký trước hay chưa để đảm bảo về khả năng đăng ký thành công của thương hiệu.

Đây là công việc không bắt buộc, tuy nhiên để chắc chắn khả năng đăng ký của thương hiệu độc quyền thì nên thực hiện tra cứu.

Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền.

Sau khi đã tìm hiểu, tra cứu thương hiệu xong thì chủ sở hữu hay tổ chức được ủy quyền từ chủ sở hữu sẽ tiến hành chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ. Để cho việc đăng ký diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm thời gian cho chủ sở hữu.

Bước 4: Nộp đơn đăng ký thương hiệu độc quyền.

Sau khi hồ sơ đăng ký thương hiệu đã được chuẩn bị xong thì sẽ được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ. Thông qua một số hình thức nộp như: nộp trực tiếp tại địa chỉ làm việc, nộp trực tuyến trên cổng thông tin của Cục SHTT hoặc nộp qua bưu điện.

Bước 5: Tiến hành thẩm định hồ sơ và cấp bằng đăng ký thương hiệu độc quyền.

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, Cục SHTT sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ, sau đó sẽ tiến hành ra quyết định đồng ý hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký cho chủ sở hữu.

Cục SHTT sẽ ra thông báo yêu cầu chủ đơn nộp phí cấp văn bằng khi đã đáp ứng đầy đủ về yêu cầu bảo hộ. Và ngược lại là sẽ ra thông báo nêu rõ lý do từ chối đơn đăng ký thương hiệu độc quyền.

Hình thức đăng ký thương hiệu độc quyền hiện nay

Để tiến hành nộp đơn đăng ký thương hiệu độc quyền, chủ sở hữu có thể lựa chọn một trong hai hình thức đăng ký sau:

– Tự chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết và nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ.

– Sử dụng dịch vụ đăng ký độc quyền thương hiệu tại các công ty luật.

Nếu sử dụng dịch vụ, chủ sở hữu sẽ chỉ cần quan tâm đến chi phí còn vấn đề liên quan đến hồ sơ đều do dịch vụ thực hiện. Còn nếu tự nộp, quý khách hàng sẽ cần phải nghiên cứu về cách thức đăng ký, thủ tục và các loại hồ sơ cần thiết cho việc đăng ký thương hiệu độc quyền mới nhất.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền

Trước khi đến trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ để đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ dưới đây:

  • Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu

  • Giấy ủy quyền (nếu có)

  • Một số tài liệu liên quan. Các giấy chứng nhận hay các thỏa thuận chuyển giao quyền nộp đơn, hợp đồng giao việc, hợp đồng lao động,..

  • Lệ phí và các chứng từ nộp phí

  • Một số tài liệu liên quan đến xuất xứ của thương hiệu, các giải thương hay là những logo thể hiện sự độc quyền

Cơ quan tiếp nhận đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu là Cục Sở hữu trí tuệ. Các địa điểm là Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Bạn có thể đến các địa điểm này để nộp hồ sơ. Nếu như điều kiện về khoảng cách địa lý khá xa bạn có thể nộp qua đường bưu điện. 

>>> Xem thêm: Khi Nào Nên Đăng Ký Bảo Hộ Nhãn Hiệu? Quy Trình Thực Hiện Bảo Hộ Nhãn Hiệu Bao Gồm Mấy Bước?

Đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền thông qua Luật Nguyễn Hướng

Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp. Doanh nghiệp của bạn có thể liên hệ với chúng tôi để hiểu hơn về thủ tục cũng như cách đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền.

Hy vọng qua bài viết này, Luật Nguyễn Hướng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về bảo hộ thương hiệu độc quyền. Doanh nghiệp của bạn trở nên có giá trị khi thương hiệu của bạn được bảo vệ bởi pháp luật. Sự độc quyền của thương hiệu mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Hãy đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền ngay hôm nay để thương hiệu của bạn được vươn xa hơn trên thị trường nhé.

Thông Tin Liên Hệ

  • HCM: P.2112 Central 3, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM
  • HN: 11/291 Lê Trọng Tấn, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội
  • Hotline: 02822340888
  • Mail: info@luatnguyenhuong.vn
  • Fanpage: Luật Nguyễn Hướng – Cilaw lawfirm
Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Đánh giá bài viết này

- Có kinh nghiệm 10 năm trong nghề luật sư, làm việc tại nhiều môi trường khác nhau như: Công ty luật, pháp chế doanh nghiệp, hỗ trơ bên mảng Công chứng và Thừa phát lại. - Tham gia tranh tụng hơn 100 vụ việc tại TAND các cấp ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Tây Ninh, Tiền Giang, Khánh Hòa … về Dân sự, hình sự - Tư vấn pháp luật thường xuyên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại HCM và HN từ 2017 đến nay. - Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bảo hộ quyền tác giả, sáng chế, giải pháp hữu ích, … cho khách hàng cá nhân và doanh ngiệp

Leave a Comment