Hướng Dẫn Chi Tiết Thủ Tục Chấm Dứt Giám Hộ Với Cơ Quan Có Thẩm Quyền

Cỡ chữ

Giám hộ là việc đã không còn quá xa lạ với mọi người, nó thể hiện một giá trị nhân văn của pháp luật nước ta đó là hướng đến việc chăm sóc, bảo vệ tốt nhất cho người được giám hộ – những người mà bằng khả năng của chính mình họ khó có thể chăm sóc bản thân, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình một cách tốt nhất. Vậy còn đối với việc chấm dứt giám hộ thì như thế nào? Khi nào phải chấm dứt giám hộ? Khi chấm dứt giám hộ có phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền không? Nếu có thì trình tự, thủ tục ra sao? Hiểu được những băn khoăn của khách hàng, Luật Nguyễn Hướng giúp khách hàng giải tỏa thắc mắc đồng thời cũng để cho người đọc hiểu rõ về thủ tục chấm dứt giám hộ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Trường Hợp Nào Cần Phải Đăng Ký Lại Giấy Khai Sinh? Trình Tự, Thủ Tục Thực Hiện Đăng Ký Lại Như Thế Nào?

Giải thích giám hộ là gì?

Giám hộ chính là mối quan hệ giữa người giám hộ và người được giám hộ, bản chất đây chính là quan hệ đại diện. Người giám hộ sẽ nhân danh, thay mặt người được giám hộ để xác lập, thực hiện giao dịch mà người được giám hộ là chủ thể. Chính vì thế, nên khi sự kiện đăng ký chấm dứt giám hộ xảy ra thì đồng nghĩa với việc mối quan hệ giám hộ, tất cả các quyền và nghĩa vụ của hai bên cũng chấm dứt.

Việc chấm dứt giám hộ có phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền?

Căn cứ khoản 3 điều 46 BLDS 2015 quy định “việc giám hộ phải được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về hộ tịch”. 

Như vậy, căn cứ theo điều trên tất cả các việc liên quan đến giám hộ, bao gồm cả đăng ký giám hộ, đăng ký chấm dứt giám hộ, đăng ký chất dứt giám hộ giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài cùng cư trú tại Việt Nam đều phải thực hiện đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ điều 22, 42 Luật Hộ tịch 2014 quy định thì thủ tục, quy trình đăng ký chấm dứt giám hộ giữa các công dân Việt Nam cùng cư trú ở trong nước và giữa các công dân Việt Nam với người nước ngoài cùng cư trú tại Việt Nam đều giống nhau.

Khi nào thì thực hiện thủ tục chấm dứt giám hộ?

Căn cứ điều 62 BLDS 2015 quy định chấm dứt việc giám hộ trong các trường hợp sau:

 • Người được giám hộ đã có năng lực hành vi dân sự đầy đủ

 • Người được giám hộ chết

 • Cha, mẹ của người được giám hộ là người chưa thành niên đã có đủ điều kiện để thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình

 • Người được giám hộ được nhận làm con nuôi

Vì vậy, khi những trường hợp này xảy ra thì người yêu cầu chấm dứt giám hộ phải đăng ký việc chấm dứt giám hộ với cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, căn cứ điều 60 BLDS 2015, điều 23 Luật Hộ tịch 2014 thì khi đăng ký thay đổi giám hộ, người yêu cầu thay đổi cũng phải làm thủ tục chấm dứt việc giám hộ thì mới đăng ký giám hộ mới.

Thẩm quyền đăng ký chấm dứt việc giám hộ

 • Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký giám hộ thực hiện đăng ký chấm dứt giám hộ đối với các công dân Việt Nam cư trú ở trong nước

 • Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký giám hộ thực hiện đăng ký chấm dứt giám hộ giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài cùng cư trú tại Việt Nam.

Các hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị

Trước khi thực hiện đăng ký việc chấm dứt giám hộ, người đăng ký cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký chấm dứt giám hộ theo mẫu quy định (thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014)

đăng ký chấm dứt giám hộ

 • Giấy tờ làm căn cứ chấm dứt giám hộ (ví dụ như giấy giám định pháp y, giấy chứng tử,…)

 • Văn bản ủy quyền (nếu người đăng ký việc chấm dứt giám hộ ủy quyền) được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

Trình tự đăng ký chấm dứt việc giám hộ

Hiện nay có hai phương thức để người dân lựa chọn khi làm thủ tục đăng ký chấm dứt việc giám hộ đó là đăng ký trực tuyến (online) nộp hồ sơ trực tiếp. Trong trường hợp người dân đăng ký trực tuyến thì có 03 cách để đăng ký:

 • Đăng ký tại trang đăng ký hộ tịch trực tuyến của Bộ Tư pháp: https://hotichtructuyen.moj.gov.vn/. Tuy nhiên, hiện trang này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên chưa đầy đủ các tỉnh thành.

 • Đăng ký tại cổng dịch vụ tại cổng dịch vụ công trực tuyến:

 https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-dich-vu-cong-truc-tuyen.html

 • Đăng ký tại cổng dịch vụ công trực tuyến của địa phương, ví dụ như:

– Tại Hà Nội: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/nop-truc-tuyen

– Tại Thái Bình: https://thaibinh.gov.vn/danh-muc/dich-vu-cong-truc-tuyen2

Đăng ký trực tuyến: đăng ký chấm dứt việc giám hộ tại phường/xã/thị trấn tại cổng dịch vụ công trực tuyến tại Hà Nội

 • Bước 1: Truy cập địa chỉ https://dichvucong.hanoi.gov.vn/nop-truc-tuyen

 • Bước 2: Nhấn “đăng ký trực tuyến” và “nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”

 • Bước 3: Điền đầy đủ tên đơn vị có thẩm quyền đăng ký, lĩnh vực, mức độ, từ khóa “đăng ký chấm dứt giám hộ”, sau đó nhấn “tìm kiếm”.

thủ tục chấm dứ giám hộ

 • Bước 4: Nhấn “thực hiện” để điền thông tin

quy trình đăng ký chấm dứt giám hộ

 • Bước 5: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đăng ký giám hộ trực tuyến, gửi kèm toàn bộ hồ sơ, giấy tờ.

chấm dứt giám hộ

 • Bước 6: Nhấn tích vào ô “tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” và nhấn “tiếp tục”

 • Bước 7: Nhập mã chính xác rồi nhấn gửi thông tin để hoàn tất. Cuối cùng chờ kết quả xác nhận hồ sơ được gửi về địa chỉ email hoặc số điện thoại. Khi đến nhận kết quả theo thời gian hẹn, mang theo hồ sơ, giấy tờ đến để xuất trình và giao nộp.

Nộp hồ sơ trực tiếp

 • Bước 1: Người có yêu cầu đăng ký hoặc người được ủy quyền đăng ký nộp (1 bộ) hồ sơ đã chuẩn bị đến phòng tư pháp của UBND cấp xã/cấp huyện có thẩm quyền đăng ký
 • Bước 2: Khi đến nộp người đăng ký phải xuât trình hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký giám hộ
 • Bước 3: Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ nếu thấy đủ điều kiện theo quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch và cùng người đi đăng ký chấm dứt giám hộ ký vào Sổ hộ tịch, báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã/cấp huyện cấp trích lục cho người yêu cầu,

​>>> Xem thêm: Đăng Ký Khai Sinh Cho Trẻ Sinh Ra Ở Nước Ngoài Về Cư Trú Tại Việt Nam

Lệ phí đăng ký chấm dứt giám hộ

Căn cứ điểm b khoản 1 điều 11 Luật Hộ tịch 2014 quy định về lệ phí hộ tịch thì đăng ký chấm dứt việc giám hộ được miễn lệ phí.

Trên đây là trình tự, thủ tục đăng ký chấm dứt giám hộ.Trong trường hợp còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ với Luật sư công ty Luật Nguyễn Hướng và Cộng sự để được hỗ trợ giải đáp tốt nhất.

 

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
5/5 - (1 đánh giá)

- Có kinh nghiệm 10 năm trong nghề luật sư, làm việc tại nhiều môi trường khác nhau như: Công ty luật, pháp chế doanh nghiệp, hỗ trơ bên mảng Công chứng và Thừa phát lại. - Tham gia tranh tụng hơn 100 vụ việc tại TAND các cấp ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Tây Ninh, Tiền Giang, Khánh Hòa … về Dân sự, hình sự - Tư vấn pháp luật thường xuyên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại HCM và HN từ 2017 đến nay. - Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bảo hộ quyền tác giả, sáng chế, giải pháp hữu ích, … cho khách hàng cá nhân và doanh ngiệp

Leave a Comment