Những Điều Cần Biết Về Bảo Hộ Quyền Sở Hữu Trí Tuệ

Cỡ chữ

Hiện nay công nghệ khoa học ngày càng phát triển. Và nhờ có mạng Internet mà con người có thể tiếp cân được một lượng kiến thức khổng lồ của nhân loại. Xã hội ngày càng phát triển, và nhu cầu của con người không ngừng được nâng cao. Nên hiện nay đã có nhiều các phát minh khoa học, hay chỉ là những tác phẩm văn học giúp bồi bổ tâm hồn, những sáng chế mới được ra đời ngày càng nhiều. Thế nhưng đã có nhiều người đã lợi dụng những phát minh, những sáng chế đó để trục lợi. Vậy cá nhân, tổ chức sở hữu sáng chế, phát minh này cần phải làm gì để bảo vệ tác phẩm của mình. Đó chính là cần phải thực hiện các biện pháp bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ là gì?

 • Sở hữu trí tuệ (là tài sản trí tuệ). Là các sản phẩm được tạo ra từ sự sáng tạo của con người. Các sản phẩm đó là các phát minh khoa học, các tác phẩm văn thơ, các phần mềm, các sáng chế mới…

 • Quyền sở hữu trí tuệ: Theo điều 4, khoản 1, Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2019. Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của cá nhân hoặc tổ chức đối với tài sản trí tuệ. Quyền sở hữu trí tuệ là các quyền đối với những sản phẩm sáng tạo của con người. Các quyền thường được quan tâm là quyền tài sản và quyền nhân thân.

 • Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ: Là việc ngăn chặn những hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ xảy ra trong đời sống hằng ngày và giải quyết những hành vi xâm phạm quyền bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

​>>> Xem thêm: Bảo Hộ Quyền Tác Giả Là Gì? Vì Sao Cần Phải Bảo Hộ Quyền Tác Giả?

​Một số cách bảo hộ sở hữu trí tuệ hiện nay

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ thông qua việc tự bảo hộ của chủ thể sở hữu

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ được hiểu là nhà nước và chủ thể quyền sở hữu trí tuệ sử dụng các phương thức pháp lý để bảo vệ quyền sở hữu các đối tượng sở hữu trí tuệ của mình, chống lại mọi sự xâm phạm để giữ nguyên vẹn quyền sở hữu các đối tượng này. Quyền sở hữu trí tuệ được bảo vệ bằng các biện pháp hành chính, dân sự và hình sự.

Trong đó chủ thể quyền có thể tự bảo vệ hoặc bằng hoạt động của cơ quan nhà nước thông qua việc gửi đơn yêu cầu xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Thanh tra Khoa học và Công nghệ (nếu là hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp), Thanh tra Văn hoá, Thể thao và Du lịch (nếu là hành vi xâm phạm quyền tác giả và quyền liên quan), Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (nếu là hành vi xâm phạm đối với giống cây trồng) hoặc gửi tới các cơ quan như: Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Hải quan, Quản lý thị trường. 

Đơn yêu cầu xử lý Bao gồm:

 • Đơn yêu cầu giải quyết các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

 • Các tài liệu, hiện vật, chứng cứ có liên quan đến hành vi xâm phạm

 • Các chứng cứ chứng minh người chủ sở hữu trí tuệ

Ngoài ra, chủ thể còn quyền có thể tự bảo vệ thông qua việc khởi kiện tại Toà án hoặc trọng tài.

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp dân sự

​Chủ sở hữu trí tuệ sau khi phát hiện cá nhân, tổ chức vi phạm quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ được cơ quan có thẩm quyền thực hiện theo biện pháp áp dụng dựa theo Luật tố tụng dân sự.

Tòa án áp dụng các biện pháp dưới đây để xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu tuệ:

 • Buộc chấm dứt hành vi xâm phạm;

 • Buộc xin lỗi, cải chính công khai;

 • Buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự;

 • Buộc bồi thường thiệt hại;

 • Buộc tiêu huỷ hoặc buộc phân phối hoặc đưa vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại đối với hàng hoá, nguyên liệu, vật liệu và phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với điều kiện không làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác quyền của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ.

​>>> Xem thêm: Bảo Hộ Thương Hiệu Là Gì? Quy Trình Đăng Ký Bảo Hộ Thương Hiệu Nhanh Chóng Tại Cilaw

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ bằng hình thức xử phạt hình sự

Nếu hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ là nguy hiểm cho xã hội, thoả mãn các yếu tố cấu thành tội phạm thì cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án, tiến hành điều tra, truy tố và xét xử theo quy định của pháp luật hình sự và tố tụng hình sự.

​Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ bằng hình thức xử phạt hành chính

Khi phát hiện hành vi xâm phạm đến quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ của chủ sở hữu. Chủ sở hữu có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo vi phạm hành chính.

Tùy theo mức độ phạm tội, mà cơ quan có thẩm quyền phạt cảnh cáo hoặc tiền mặt. Hoặc cơ quan thẩm quyền có các hình thức xử phạt bổ sung, khắc phục khác nhau.

Xử phạt hành chính còn phụ thuộc vào mức độ và tính chất xâm phạm do cá nhân, tổ chức tạo ra. Sẽ bị áp dụng các hình thức xử phạt thêm như sau:

 • Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng có thời hạn hoặc không có thời hạn giấy phép có liên quan đến hoạt động sở hữu trí tuệ; Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính về sở hữu trí tuệ.

 • Các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tiêu huỷ vật phẩm, hàng hoá vi phạm; buộc loại bỏ yếu tố vi phạm trên sản phẩm, hàng hoá, phương tiện kinh doanh; buộc phân phối hoặc sử dụng vào mục đích phi thương mại với điều kiện không làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác thương mại bình thường của chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những quy định bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Bất kể hành vi xâm phạm gây ảnh hưởng đến chủ sở hữu trí tuệ và xã hội đều phải chịu những trách nhiệm theo Pháp luật quy định khác nhau. Tham khảo thêm những điều luật rõ ràng, chi tiết lại luatnguyethuong.vn bạn nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Địa chỉ: P.2112 Central 3, Vinhomes Central Park đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, Tp. HCM

 • Điện thoại: 028 2234 0888 – Hotline: 0974461998

 • Email: info@luatnguyenhuong.vn

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Đánh giá bài viết này

- Có kinh nghiệm 10 năm trong nghề luật sư, làm việc tại nhiều môi trường khác nhau như: Công ty luật, pháp chế doanh nghiệp, hỗ trơ bên mảng Công chứng và Thừa phát lại. - Tham gia tranh tụng hơn 100 vụ việc tại TAND các cấp ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Tây Ninh, Tiền Giang, Khánh Hòa … về Dân sự, hình sự - Tư vấn pháp luật thường xuyên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại HCM và HN từ 2017 đến nay. - Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bảo hộ quyền tác giả, sáng chế, giải pháp hữu ích, … cho khách hàng cá nhân và doanh ngiệp

Leave a Comment