Những Điều Cần Biết Về Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp

Cỡ chữ

Kiểu dáng công nghiệp ra đời là công sức của sự sáng tạo, mang sự mới lạ và có tính ứng dụng trong công nghiệp tốt. Tuy nhiên, các doanh nghiệp và các chủ sở hữu thường bỏ qua việc đăng ký xác định quyền sở hữu đối với tài sản quý báu này. 

Hiện nay, khi tư vấn cho khách hàng có nhu cầu đăng ký kiểu dáng công nghiệp Luật Nguyễn Hướng thường gặp các trường hợp khách hàng đã sử dụng kiểu dáng công nghiệp một thời gian rồi sau đó mới tư vấn đăng ký. Sở dĩ việc làm này có nhiều ảnh hưởng như: kiểu dáng công nghiệp chỉ sẽ được cấp bằng bảo hộ khi đáp ứng tính mới và mới so với chính nó. 

Nếu doanh nghiệp muốn được cấp bằng bảo hộ độc quyền công nghiệp thì phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp trước khi kiểu dáng này đi vào sử dụng hay là chưa bán sản phẩm chứa kiểu dáng trên thị trường. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đăng ký kiểu dáng công nghiệp nhé.

Khái niệm đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là dáng vẻ bên ngoài của một sản phẩm công nghiệp. Hình dạng này bao gồm các đường nét, hoa văn, màu sắc, hình khối… hoặc có thể là sự kết hợp của tất cả các thành phần này lại với nhau cấu thành nên một sản phẩm công nghiệp. 

Thông thường, kiểu dáng công nghiệp như một hình mẫu sẵn để giúp cho việc chế tạo ra sản phẩm công nghiệp hoặc thủ công. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là thủ tục do Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành đăng ký. Tức là việc chủ sở hữu hoặc chủ doanh nghiệp  nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền cho kiểu dáng công nghiệp

.

kiểu dáng công nghiệp là gì

>>> Xem thêm: Bảo Hộ Quyền Tác Giả Là Gì? Vì Sao Cần Phải Bảo Hộ Quyền Tác Giả?

Vì sao nên đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Vậy vì sao nên đăng ký kiểu dáng công nghiệp? Việc này mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Khi một kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ Pháp luật, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ngăn chặn các hành vi xâm phạm đến kiểu dáng công nghiệp mà bạn đăng ký.

Chủ sở hữu hay doanh nghiệp sẽ độc quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp trong thời gian 15 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký. Một số lợi ích: chuyển nhượng, chuyển quyền sở hữu, chuyển quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp cho cá nhân, công ty, tổ chức khác giúp tăng thêm lợi nhuận.

Có lợi thế cạnh tranh trên thị trường, được khách hàng ủng hộ và tin tưởng nhiều nhiều hơn. Cũng vì thế khách hàng tăng lên, các đối tác tạo nhiều hợp đồng hơn.

Khi phát hiện có bất cứ một cá nhân hay tổ chức nào có hành vi xâm phạm kiểu dáng công nghiệp. Bạn yêu cầu sự vào cuộc của các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Những lưu ý cần thiết để đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp 

 • Thứ nhất, một kiểu dáng công nghiệp mới phải có sự khác biệt rõ ràng với các kiểu dáng công nghiệp khác. Tức là phải khác biệt với những kiểu dáng công nghiệp đã được công bố rộng rãi ở  bất kỳ hình thức nào trên đất nước Việt Nam hay quốc gia nào trên thế giới.
 • Thứ hai, một kiểu dáng công nghiệp phải có sự sáng tạo nếu như kiểu dáng công nghiệp được công bố rộng rãi dưới bất kỳ hình thức nào ở Việt Nam và kể cả nước ngoài. Kiểu dáng công nghiệp không thể được tạo ra bởi những người có kiến thức hoặc chuyên môn trung bình về nghệ thuật.
 • Thứ ba, kiểu dáng công nghiệp có tính ứng dụng công nghiệp cao nếu kiểu dáng này được sử dụng như một hình mẫu cho sản xuất cho hàng loạt sản phẩm. Và hình dáng bên ngoài của sản phẩm thể hiện ra được kiểu dáng công nghiệp đó bằng các phương pháp thủ công hay là công nghiệp.

đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

>>> Xem thêm: Bảo Hộ Thương Hiệu Là Gì? Quy Trình Đăng Ký Bảo Hộ Thương Hiệu Nhanh Chóng Tại Cilaw

Một số điểm lưu ý không đủ tư cách để đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

 • Hình dạng bên ngoài của một sản phẩm cần có đặc tính kỹ thuật của sản phẩm.

 • Hình dáng bên ngoài của các công trình xây dựng công nghiệp.

 • Hình dáng sản phẩm vô hình trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Cần phải chuẩn bị những gì trước khi thực hiện đăng ký

 • Thông tin tác giả, chủ doanh nghiệp, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp muốn được đăng ký
 • Hình ảnh chụp kiểu dáng công nghiệp (bao gồm ảnh phối cảnh và ảnh khai triển)
 • Lĩnh vực, sản phẩm nào sẽ sử dụng kiểu dáng công nghiệp mà bạn muốn đăng ký.
 • Giấy ủy quyền (theo mẫu của luatnguyethuong)
 • Một số  tài liệu minh chứng cho quyền sở hữu kiểu dáng công nghiệp (nếu có, như hợp đồng chuyển nhượng)
 • Tài liệu minh chứng quyền ưu tiên (nếu có, như bản sao đơn đầu tiên).

Lưu ý: Bạn cần mang đầy đủ 6 mục như trên để chúng tôi kiểm tra và chúng tôi sẽ hỗ trợ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp một cách dễ dàng và uy tín nhất nhé.

 

đăng ký kiểu dáng công nghiệp

>>> Xem thêm: Những Điều Cần Biết Về Bảo Hộ Quyền Sở Hữu Trí Tuệ

Dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Luật Nguyễn Hướng

Khi thực hiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Luật Nguyễn Hướng, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện:

 • Tìm kiếm cũng như tra cứu thông tin về sản phẩm đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới.

 • Tư vấn, đánh giá khả năng sử dụng, đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm ở Việt Nam cũng như nước ngoài.

 • Hoàn thiện hồ sơ liên quan đến việc xin cấp văn bằng bảo hộ cho khách hàng trong việc nộp đơn yêu cầu, gia hạn thời gian văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài.

 • Nghiên cứu và đánh giá khả năng vi phạm các quyền kiểu dáng công nghiệp đang được bảo hộ.

 • Thực thi các quyền kiểu dáng công nghiệp đang được bảo hộ: điều tra, giám sát, thương lượng / hòa giải, khởi kiện ra tòa hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khác xử lý các hành vi xâm phạm ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới.

 • Đàm phán, soạn thảo, thẩm định, đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu các kiểu dáng công nghiệp ở Việt Nam và các nước khác.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Địa chỉ: P.2112 Central 3, Vinhomes Central Park đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, Tp. HCM

 • Điện thoại: 028 2234 0888 – Hotline: 0974461998

 • Email: info@luatnguyenhuong.vn

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Đánh giá bài viết này

- Có kinh nghiệm 10 năm trong nghề luật sư, làm việc tại nhiều môi trường khác nhau như: Công ty luật, pháp chế doanh nghiệp, hỗ trơ bên mảng Công chứng và Thừa phát lại. - Tham gia tranh tụng hơn 100 vụ việc tại TAND các cấp ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Tây Ninh, Tiền Giang, Khánh Hòa … về Dân sự, hình sự - Tư vấn pháp luật thường xuyên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại HCM và HN từ 2017 đến nay. - Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bảo hộ quyền tác giả, sáng chế, giải pháp hữu ích, … cho khách hàng cá nhân và doanh ngiệp

Leave a Comment