Phân Tích Hành Vi Vi Phạm Của 4 Nghi Phạm Cướp Xe Của Nữ Công Nhân Thu Gom Rác

Cỡ chữ

Phân tích hành vi vi phạm pháp luật trong vụ 4 nghi phạm cướp xe của chị công nhân thu gom rác, dựa trên cơ sở nguồn tin từ trang báo Vnexpress.net.

Theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung 2017 thì Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản là hành vi phạm vào tội Cướp tài sản quy định tại Điều 168.

Nội dung điều luật này cụ thể như sau:

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

c) Làm chết người;

d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo nguồn thông tin, Nhóm 4 đối tượng có sự phân công vai trò của mỗi người khi thực hiện tội phạm, 2 người cảnh giới chặn phía trước, 2 người còn lại thực hiện hành vi cướp tài sản, như vậy thể hiện rõ dấu hiệu có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm, điều này thể hiện rõ đây là phạm tội có tổ chức theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Bộ luật Hình sự.

“Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.”

Các đối tượng này còn dùng kiếm để đe dọa nạn nhân, hành vi này còn thỏa mãn dấu hiệu tại điểm d khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự là: “Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác.

Hành vi của các đối tượng này vi phạm vào điểm a, d khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015, theo quy định này, các đối tượng này có thể bị xử phạt từ bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Độ tuổi của các đối tượng được báo chí đưa tin là có 03 đối tượng ở độ tuổi 18, điều này cũng cần xem xét là vào ngày phạm tội, các đối tượng đã đủ 18 tuổi (tính đủ ngày đủ tháng) hay chưa? Vì trình tự thủ tục tố tụng cũng như việc xử lý những người đủ 18 tuổi và dưới 18 tuổi là khác nhau.

Đối với trường hợp 02 đối tượng bị cho là che giấu, không tố giác tội phạm: Trường hợp hai đối tượng này thực sự biết được 04 đối tượng kia kể lại quá trình gây án, kế hoạch tẩu tán tang vật mà thuộc một trong hai trường hợp sau có thể bị xử lý hình sự

  1. Biết tội phạm đã được thực hiện nhưng không tố giác thì phải chịu tội Không tố giác tội phạm theo quy định tại khoản 1 Điều 390 Bộ luật hình sự, có thể bị phạt cảnh cáo hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

  2. Không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện đã che giấu người phạm tội, dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm theo điểm c Điều 389 Bộ luật hình sự, có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm.

Trên đây chỉ là nhận định trên cơ sở những nguồn thông tin từ báo chí, và chỉ mang tính chất chia sẻ về quy định pháp luật liên quan đến hành vi vi phạm. Việc xử lý hành vi vi phạm của các đối tượng trên phụ thuộc vào các tình tiết của vụ án, tùy vào mức độ tham gia vụ việc và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng đối tượng, do cơ quan công an điều tra, thu thập được và các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Đánh giá bài viết này

- Có kinh nghiệm 10 năm trong nghề luật sư, làm việc tại nhiều môi trường khác nhau như: Công ty luật, pháp chế doanh nghiệp, hỗ trơ bên mảng Công chứng và Thừa phát lại. - Tham gia tranh tụng hơn 100 vụ việc tại TAND các cấp ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Tây Ninh, Tiền Giang, Khánh Hòa … về Dân sự, hình sự - Tư vấn pháp luật thường xuyên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại HCM và HN từ 2017 đến nay. - Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bảo hộ quyền tác giả, sáng chế, giải pháp hữu ích, … cho khách hàng cá nhân và doanh ngiệp

Leave a Comment