Sổ Hồng Là Gì? Làm Sổ Hồng Trong Thời Gian Bao Lâu?

Cỡ chữ

Rất nhiều người nhầm lẫn sổ hồng giống với sổ đỏ nhưng thực tế là hai loại giấy tờ này vẫn có sự khác nhau. Vậy sổ hồng là gì? Đặc điểm, tính pháp lý của sổ như thế nào. Mời bạn cùng Luật Nguyễn Hướng tìm hiểu qua bài viết sau nhế.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là loại giấy tờ có tính pháp lý, chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ Xây dựng quy định và ban hành. Nội dung của sổ hồng nêu rõ người đứng tên sở hữu nhà như thế nào, đất ở đang sử dụng chung hay riêng, được cấp nhà riêng hay nhà chung cư.

Tóm lại, sổ hồng là tên gọi tắt của giấy cấp quyền chứng nhận cho việc sử dụng và sở hữu đất ở.

Sổ hồng là gì?
Sổ hồng là gì?

Từ đây, khái niệm sổ hồng đồng sở hữu ra đời, đây là giấy tờ được chứng nhận quyền sở chung của 2 hoặc nhiều chủ sở hữu mà không có quan hệ như vợ, chồng hay là con cái của chủ sở hữu. 

Đặc điểm của sổ hồng

 • Nội dung của sổ hồng ghi rõ thông tin về quyền sử dụng đất ở của người đứng tên. Cụ thể, có bao nhiêu thửa, số tờ bản đồ, thời hạn sử dụng trong bao lâu, đất thuộc loại nào. Còn quyền sở hữu nhà ở sẽ có những thông số như: diện tích xây dựng, diện tích sử dụng chung hay riêng, kết cấu nhà ở tầng mấy.
 • Sổ hồng với màu sắc là hồng nhạt, do UBND của tỉnh cấp hoặc UBND huyện, xã (đã có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật Việt Nam). Nhằm để giải quyết nhanh chóng nhu cầu của nhân dân cũng như đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng, dễ dàng quản lý ở các địa bàn.
 • Người sử dụng sổ hồng thổ cư cần tránh những vi phạm không đáng có đã được quy định ở Luật đất đai. Trong trường hợp vi phạm, bạn sẽ bị phạt hành chính hoặc nặng hơn sẽ tịch thu quyền sở hữu.
 • Thực tế là sổ hồng có giá trị sử dụng dài lâu tuy nhiên nó không có giá trị vĩnh viễn. Chắc chắn rằng nó có thời hạn kết thúc khi sử dụng.

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Trước khi phân biệt sổ đỏ, sổ hồng, chúng ta cần hiểu định nghĩa về sổ đỏ.

Sổ đỏ là giấy tờ có tính pháp lý về chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ Tài nguyên và môi trường ban hành để ghi nhận quyền sử dụng đất. Trong sổ ghi rõ những thông tin liên quan đến đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, kể cả đất giao thông, v..v. Khi được cấp đất ở và nhà ở trên đất, thì phần nhà ở sẽ được ghi chú vào sổ là tài sản gắn kết trên đất.

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ
Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

3 tiêu chí cơ bản phân biệt sổ đỏ và sổ hồng:

Tiêu chí phân biệt  Sổ đỏ Sổ hồng
Ý nghĩa Sổ đỏ với ý nghĩa là Giấy chứng nhận có tính pháp lý thể hiện quyền sử dụng đất, cấp cho người sử dụng đất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử đang sử dụng đất, được đứng tên trong sổ.  

Sổ hồng là  Giấy chứng nhận có tính pháp lý với quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp cho người đứng tên theo quy định:

– Trường hợp chủ sở hữu nhà cũng làlà chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là chứng nhận cho việc sở hữu nhà ở cũng như quyền sử dụng đất ở

– Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Cơ quan ban hành Do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Do Bộ Xây dựng ban hành
Màu sắc Màu đỏ Màu hồng nhạt

 

Gần đây, nghị định 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rằng, thống nhất sổ đỏ và sổ hồng thành một tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Thống nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Làm sổ hồng trong thời gian bao lâu?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, thời gian làm sổ hồng sẽ khác nhau. Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP năm 2017 đã bổ sung và chỉnh sửa những vấn đề liên quan đến Luật đất đai năm 2013, quy định như sau: 

 • Hoàn thành những thủ tục đăng ký, sau đó được cấp giấy tờ chứng nhận các quyền sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có sự thay đổi liên quan đến tách thửa, hợp thửa hay nhà nước giao đất để quản lý thì sổ hồng sẽ được hoàn thiện sau 15 ngày nộp hồ sơ.
 • Khi có sự biến động về người đứng tên sử dụng đất như: Thay đổi diện tích, địa chỉ thửa đất, nghĩa vụ tài chính, biến động đất đai, hay sở hữu tài sản gắn liền với tài sản của hộ gia đình, v..v thì thời gian được cấp sổ hồng là 10 ngày sau đó khi hoàn thành thủ tục đăng ký.
 • Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thời hạn được cấp sổ hồng không quá 30 ngày.
 • Việc tách thửa đất, hợp thửa đất, thủ tục đăng ký sử dụng đất đai trong trường hợp nhà nước giao đất quản lý thì thời gian cấp sổ hồng chưa đến 15 ngày.
Làm sổ hồng trong thời gian bao lâu
Làm sổ hồng trong thời gian bao lâu
 • Người sử dụng đất muốn gia hạn thêm thời gian sử dụng đất, thì thời gian sửa đổi trong sổ hồng không tới 7 ngày.
 • Trường hợp, tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp cho cá nhân hoặc gia đình khi bị hết hạn thì không tới 5 ngày.
 • Đăng ký xác lập, thay đổi, hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề thì không đến 10 ngày.
 • Khi có nhu cầu chuyển từ hình thức thuê đất mỗi năm sang thuê đất trả tiền một lần, từ phương thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang việc thuê đất, từ thuê sang chuyển giao đất có thu tiền sử dụng thì thời hạn làm sổ hồng không đến 1 tháng.
 • Người đứng tên muốn chuyển nhượng, tặng, mục đích thừa kế hay đăng ký góp vốn bằng những quyền sử dụng, sở hữu tài sản gắn với đất thì không đến 10 ngày.
 • Hủy bỏ việc đăng ký góp vốn cho quyền sở hữu đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất, thế chấp, cho thuê thì cần 3 ngày.
 • Chuyển nhượng quyền hữu tài sản gắn liền với đất, quyền sử dụng đất của vợ hoặc chồng với nhau thì không đến 5 ngày.
 • Đổi giấy chứng nhận sở hữu và sử dụng đất các công trình xây dựng thì trong 7 ngày. Trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người cùng sử dụng đất thì cần vẽ lại bản đồ trong 50 ngày đổ lại.
 • Cấp lại giấy chứng nhận sử dụng và sở hữu đất nhà ở, công trình xây dựng bị mất, thất lạc không đến 10 ngày.

Vây là Luật Nguyễn Hướng đã cung cấp đến bạn một số kiến thức về Luật liên quan đến sổ hồng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kỹ hơn nhé.

Thông Tin Liên Hệ

 • Hồ Chí Minh: P.2112 Central 3, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh
 • Hà Nội: 11/291 Lê Trọng Tấn, phường Dương Nội, Quận Hà Đông
 • Fanpage: Luật Nguyễn Hướng – Cilaw lawfirm
 • Hotline: 0974461998
 • Mail: info@luatnguyenhuong.vn
Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Đánh giá bài viết này

- Có kinh nghiệm 10 năm trong nghề luật sư, làm việc tại nhiều môi trường khác nhau như: Công ty luật, pháp chế doanh nghiệp, hỗ trơ bên mảng Công chứng và Thừa phát lại. - Tham gia tranh tụng hơn 100 vụ việc tại TAND các cấp ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Tây Ninh, Tiền Giang, Khánh Hòa … về Dân sự, hình sự - Tư vấn pháp luật thường xuyên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại HCM và HN từ 2017 đến nay. - Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bảo hộ quyền tác giả, sáng chế, giải pháp hữu ích, … cho khách hàng cá nhân và doanh ngiệp

Leave a Comment