Thực Hư Câu Chuyện Gạo ST25 Bị Mất Thương Hiệu?

Cỡ chữ

Thời gian gần đây, có nhiều thông tin phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc “thương hiệu” gạo “ST25” bị các doanh nghiệp của Hoa Kỳ nộp đơn đăng ký tại Hoa Kỳ (và cả Việt Nam) dẫn đến nguy cơ mất thương hiệu và doanh nghiệp Việt Nam không xuất khẩu được loại gạo này vào thị trường Hoa Kỳ.

Có phải gạo ST25 đang có nguy cơ mất thương hiệu?

Sau khi được đưa vào tham dự cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới “World’s best rice” lần thứ 11, gạo thơm ST25 đã đoạt giải nhất gạo ngon nhất thế giới năm 2019. Sản phẩm này chính là niềm tự hào thương hiệu Việt Nam trên bản đồ xuất khẩu thế giới. Từ thông tin phản ánh, nguồn tin từ Cục sở hữu trí tuệ VN thì Các hồ sơ đăng ký dấu hiệu “ST25” đang trong trạng thái duyệt, kiểm tra, chưa được cấp bằng bảo hộ.

Vấn đề bảo hộ tại Việt Nam

Giống lúa ST25 đã được cấp văn bằng bảo hộ Giống cây trồng tại VN vào ngày 6/3/2020 cho chủ doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí và tác giả có ông Hồ Quang Cua (Bằng bảo hộ giống cây trồng số 21.VN.2020 theo Quyết định số 45/QĐ-TT-VPBH ngày 06/03/2020 của Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

mất thương hiệu

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 186 Luật SHTT, chủ bằng bảo hộ giống cây trồng có các quyền sau:

1. Chủ bằng bảo hộ có quyền sử dụng hoặc cho phép người khác sử dụng các quyền sau đây liên quan đến vật liệu nhân giống của giống đã được bảo hộ:

a) Sản xuất hoặc nhân giống;

b) Chế biến nhằm mục đích nhân giống;

c) Chào hàng;

d) Bán hoặc thực hiện các hoạt động tiếp cận thị trường khác;

đ) Xuất khẩu;

e) Nhập khẩu;

g) Lưu giữ để thực hiện các hành vi quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và e khoản này.

Như vậy, có thể hiểu rằng, việc bảo hộ của nhà nước đối với ST25 là bảo hộ lúa giống chứ không phải là gạo. Bên cạnh đó, Văn bằng bảo hộ của giống lúa ST25 chỉ có hiệu lực ở Việt Nam.

mất thương hiệu gạo st25

Gạo là sản phẩm chế biến từ thóc – sản phẩm sau thu hoạch từ cây lúa. Điều đó có nghĩa ST25 là tên tên gọi chung của loại gạo là sản phẩm chế biến từ thóc thu hoạch được từ giống lúa ST25.

Điểm b, khoản 2 Điều 74 Luật SHTT đã quy định: Tên gọi thông thường của hàng hóa bằng bất kỳ ngôn ngữ nào đã được sử dụng rộng rãi, thường xuyên, nhiều người biết đến sẽ bị coi là không có khả năng phân biệt và không được đăng ký làm nhãn hiệu.

Điều đó có nghĩa là trong trường hợp cụ thể này, bất kỳ ai, kể cả doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí cũng không thể được bảo hộ độc quyền dấu hiệu “ST25” cho sản phẩm gạo. Vậy trong trường hợp nhiều doanh nghiệp cùng đưa ra thị trường sản phẩm gạo ST25 thì đâu là dấu hiệu phân biệt để người tiêu dùng nhận biết được nguồn gốc thương mại của sản phẩm gạo mà mình mua?

Câu trả lời là các doanh nghiệp phải đưa sản phẩm gạo ST25 ra thị trường dưới nhãn hiệu của riêng mình. (hình ảnh minh họa về các nhãn gạo ST25)

>>> Giải đáp vấn đề: Nước hoa có thể đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ không?

Về vấn đề bảo hộ nhãn hiệu gạo ST25 tại thị trường nước ngoài nói chung và Hoa Kỳ nói riêng

Theo quy định của pháp luật các nước, trong đó có Hoa Kỳ, tên gọi chung của sản phẩm/dịch vụ sẽ không được bảo hộ làm nhãn hiệu.

Tóm lại, “ST25” với vai trò là tên của giống cây trồng nên không thể được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam cũng như Hoa Kỳ cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cho các sản phẩm liên quan đến lúa, gạo.

Ông Hồ Quang Cua cần chủ động thuê luật sư, chuyên gia chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ kỹ lưỡng, chứng minh sản phẩm này là của mình nghiên cứu ra có thể đăng ký bảo hộ GIỐNG LÚA ST25 và thương hiệu phân phối gạo ST25 của ông tại Hoa kỳ và các nước khác trên thế giới.

Phân tích vấn đề mất thương hiệu Gạo ST25 theo góc nhìn pháp luật tại Việt Nam và thế giới cùng Luật sư Nguyễn Hướng

Người viết: Luật sư Nguyễn Hướng

#matthuonghieu, #gaothomST25, #matthuonghieugaoST25

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Đánh giá bài viết này

- Có kinh nghiệm 10 năm trong nghề luật sư, làm việc tại nhiều môi trường khác nhau như: Công ty luật, pháp chế doanh nghiệp, hỗ trơ bên mảng Công chứng và Thừa phát lại. - Tham gia tranh tụng hơn 100 vụ việc tại TAND các cấp ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Tây Ninh, Tiền Giang, Khánh Hòa … về Dân sự, hình sự - Tư vấn pháp luật thường xuyên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại HCM và HN từ 2017 đến nay. - Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bảo hộ quyền tác giả, sáng chế, giải pháp hữu ích, … cho khách hàng cá nhân và doanh ngiệp

Leave a Comment