Những Thủ Tục Liên Quan Đến Tranh Chấp Đất Đai Trong Thừa Kế

Cỡ chữ

Tranh chấp đất đai thừa kế là một vấn đề khá phổ biến trong các dạng tranh chấp. Vấn đề này thường diễn ra giữa các thành viên trong gia đình như anh, chị em, bố con, cô, dì, chú bác,… Để giải quyết vấn đề này bạn cần có những thủ tục nào. Hãy cùng Luật Nguyễn Hướng theo dõi nhé!

Xem thêm: Tranh Chấp Đất Đai Không Có Di Chúc Sẽ Được Giải Quyết Như Thế Nào?

Giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai trong thừa kế

Theo như quy định tại khoản 5 điều 26 về luật tố tụng dân sự năm 2015 thì vấn đề tranh chấp thừa kế tài sản chính là một trong những tranh chấp dân sự và thuộc thẩm quyền của tòa án.

 • Về thẩm quyền giải quyết dựa trên phân cấp thẩm quyền: Tòa án nhân dân thuộc cấp quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh sẽ có thẩm quyền giải quyết dựa theo các thủ tục sơ thẩm đối với các vụ án tranh chấp về thừa kế. Trong trường hợp tranh chấp về việc thừa kế tài sản mà có yếu tố nước ngoài như: tài sản đang ở nước ngoài, đương sự ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết này sẽ theo thủ tục sơ thẩm của tòa án nhân dân cấp tỉnh (thành phố trực thuộc Trung ương)

tranh chấp đất đai thừa kế

 • Về thẩm quyền được giải quyết theo lãnh thổ: Đối với tranh chấp thừa kế về đất đai thì tòa án có thẩm quyền là tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.
 • Về trường hợp người chết có để lại di chúc định đoạt di sản thì trên cơ sở xem xét tính hợp pháp của di chúc, nếu di chúc hợp pháp thì chia theo di chúc, nếu di chúc không hợp pháp thì chia theo pháp luật theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015. Theo điều 651 bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế:

1.Những người thừa kế dựa theo quy định của pháp luật sẽ được chia theo thứ tự như sau:

 1. a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 2. b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 3. c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
 4. Những người thừa kế cùng hàng sẽ được hưởng những phần di sản bằng nhau
 5. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng quyền thừa kế nếu như không có ai ở hàng thừa kế trước đó do dã chết, không có quyền trong hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc người đó từ chối nhận di sản.

Như vậy, việc phân chia tài sản khi:

 1. a) Không có di chúc;
 2. b) Di chúc không hợp pháp;
 3. c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
 4. d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Trường hợp các bên không tự thỏa thuận được, có tranh chấp xảy ra thì có thể khởi kiện tới TAND có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

tranh chấp đất đai thừa kế

Thủ tục cần chuẩn bị cho việc khởi kiện

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện gồm có:

 • Đơn khởi kiện (đơn theo mẫu)
 • Các giấy tờ liên quan đến mối quan hệ giữa người khởi kiện với người để lại di sản: giấy khai sinh, chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu, sổ hộ khẩu nhằm xác định được diện và hàng thừa kế
 • Giấy chứng tử của người để lại di sản
 • Bản kê khai di sản
 • Các loại giấy tờ, tài liệu để chứng minh sở hữu của người để lại di sản, nguồn gốc của di sản
 • Các giấy tờ khác như: biên bản giải quyết trong gia tộc, biên bản giải quyết ở ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, tờ khai từ chối nhận di sản (nếu có)

Bước 2: Gửi đơn khởi kiện này đến tòa án nhân dân có thẩm quyền

Bước 3: Sau khi nhận đơn thì tòa án sẽ tiến hành thụ lý và giải quyết

Như vậy, nếu muốn đảm bảo được quyền lợi cũng như lợi ích của mình trong vấn đề phân chia tài sản quyền thừa kế. Cũng như có thể giải quyết được các tranh chấp đang xảy ra thì bạn cần tiến hành nộp đơn, thu thập các chứng cứ để gửi đến tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Như vậy bạn sẽ nhận lại được phần thừa kế mà bạn đáng được hưởng.

Trên đây chính là những tư vấn của Luật Nguyễn Hướng về vấn đề tranh chấp đất đai thừa kế. Nếu bạn vẫn còn những vướng mắc thì hãy liên hệ đến chúng tôi để được giải đáp nhé!

Thông Tin Liên Hệ

 • Hồ Chí Minh: P.2112 Central 3, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh
 • Hà Nội: 11/291 Lê Trọng Tấn, phường Dương Nội, Quận Hà Đông
 • Hotline: 0974461998
 • Mail: info@luatnguyenhuong.vn
 • Fanpage: Luật Nguyễn Hướng – Cilaw lawfirm
Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Đánh giá bài viết này

- Có kinh nghiệm 10 năm trong nghề luật sư, làm việc tại nhiều môi trường khác nhau như: Công ty luật, pháp chế doanh nghiệp, hỗ trơ bên mảng Công chứng và Thừa phát lại. - Tham gia tranh tụng hơn 100 vụ việc tại TAND các cấp ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Tây Ninh, Tiền Giang, Khánh Hòa … về Dân sự, hình sự - Tư vấn pháp luật thường xuyên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại HCM và HN từ 2017 đến nay. - Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bảo hộ quyền tác giả, sáng chế, giải pháp hữu ích, … cho khách hàng cá nhân và doanh ngiệp

Leave a Comment