Trường Hợp Nào Cần Phải Đăng Ký Lại Giấy Khai Sinh? Trình Tự, Thủ Tục Thực Hiện Đăng Ký Lại Như Thế Nào?

Cỡ chữ

Trong quá trình lưu giữ, bảo quản giấy tờ không tránh khỏi các trường hợp ngoài ý muốn như giấy tờ bị mất, bị rách không thể sử dụng được, đặc biệt là đối với giấy khai sinh – một trong các giấy tờ rất quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Nhưng không phải bất kỳ trường hợp nào khi mất giấy khai sinh cũng được đăng ký lại. Vậy những trường hợp nào cần phải đăng ký lại khai sinh? Trình tự, thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh thực hiện như thế nào? Để giải đáp thắc mắc này, CILAW tư vấn như sau.

Trường hợp nào phải đăng ký lại khai sinh?

Căn cứ vào điều 24 nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật Hộ tịch 2014 quy định về điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử: Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

Như vậy, việc đăng ký lại khai sinh chỉ được thực hiện khi việc khai sinh đã được đăng ký trước ngày 01/01/2016 nhưng cả sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất. Nếu trong trường hợp sổ hộ tịch vẫn còn lưu giữ nhưng giấy khai sinh bị mất thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cung cấp bản sao trích lục giấy khai sinh chứ không thực hiện việc đăng ký lại khai sinh.

Thẩm quyền đăng ký lại khai sinh 

 • Đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước: UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây của người yêu cầu đăng ký lại khai sinh hoặc UBND cấp xã nơi người yêu cầu thường trú.
 • Đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam: 

– UBND cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh trước đây;

– Trường hợp khai sinh trước đây được đăng ký tại UBND cấp xã thì việc đăng ký lại khai sinh do UBND cấp huyện cấp trên thực hiện.

Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi thực hiện đăng ký lại khai sinh?

Trước khi đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký lại khai sinh người yêu cầu đăng ký lại khai sinh cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

1. Tờ khai theo mẫu quy định (thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014)

thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh

2. Bản cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giũ được bản chính giấy khai sinh (thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014)

3. Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó, bao gồm những loại giấy tờ sau:

– Bản sao giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ;

– Bản chính hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế Giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.

– Nếu người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có một trong hai giấy tờ trên thì  giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ sau đây là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh:

 • Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

 • Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú;

 • Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, hồ sơ học tập do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận;

 • Giấy tờ khác có thông tin về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân.

​​4. Văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người yêu cầu đăng ký lại khai sinh gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha – con, mẹ – con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý đối với trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang.

5. Văn bản ủy quyền được chứng thực theo quy định của pháp luật trong trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không đi đăng ký được, trừ trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

>>> Giải đáp thắc mắc: “Có được đổi tên cho đúng giới tính?

Quy trình, thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh

Hiện nay có hai phương thức để người dân lựa chọn khi làm thủ tục đăng ký lại khai sinh đó là đăng ký trực tuyến (online) nộp hồ sơ trực tiếp. Trong trường hợp người dân đăng ký trực tuyến thì có 03 cách để đăng ký:

 • Đăng ký tại trang đăng ký hộ tịch trực tuyến của Bộ Tư pháp: 

https://hotichtructuyen.moj.gov.vn/. Tuy nhiên, hiện trang này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên chưa đầy đủ các tỉnh thành.

+ Tại Hà Nội: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/nop-truc-tuyen

+ Tại Thái Bình: https://thaibinh.gov.vn/danh-muc/dich-vu-cong-truc-tuyen2

Đăng ký trực tuyến: đăng ký lại khai sinh tại xã/phường/thị trấn tại cổng dịch vụ công trực tuyến tại Hà Nội

 • Bước 1: Truy cập địa chỉ https://dichvucong.hanoi.gov.vn/nop-truc-tuyen

 • Bước 2: Nhấn “đăng ký trực tuyến” và “nộp hồ sơ tại xã/phường/thị trấn”

 • Bước 3: Điền đầy đủ tên đơn vị có thẩm quyền đăng ký, lĩnh vực, mức độ, từ khóa “đăng ký lại khai sinh”, sau đó nhấn “tìm kiếm”.

thủ tục đăng ký lại khai sinh

 • Bước 4: Nhấn “thực hiện” để điền thông tin

thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh

 • Bước 5: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đăng ký lại khai sinh trực tuyến, gửi kèm  toàn bộ hồ sơ, giấy tờ.

thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh

 • Bước 6: Nhấn tích vào ô “tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” và nhấn “tiếp tục”

 • Bước 7: Nhập mã chính xác rồi nhấn gửi thông tin để hoàn tất. Cuối cùng chờ kết quả xác nhận hồ sơ được gửi về địa chỉ email hoặc số điện thoại. Khi đến nhận kết quả theo thời gian hẹn, mang theo hồ sơ, giấy tờ đến để xuất trình và giao nộp.

Nộp hồ sơ trực tiếp

 • Bước 1: Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ giấy tờ đã chuẩn bị vào phòng tư pháp thuộc UBND cấp xã có thẩm quyền đồng thời phải xuất trình giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân).

 • Bước 2: 

+ Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây: trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu việc đăng ký lại khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện đăng ký lại khai sinh theo đúng quy định của pháp luật

+ Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây: 

 • Công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương. 

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch. 

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký khai sinh, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại khai sinh theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Khó Hay Dễ Khi Thực Thi Quyền Chuyển Đổi Giới Tính Tại Việt Nam

Lệ phí đăng ký

Căn cứ theo Thông tư 85/2019/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì lệ phí đăng ký lại khai sinh sẽ do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định Căn cứ điều kiện thực tế của địa phương để quy định mức thu lệ phí phù hợp.Như vậy mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ có quy định về lệ phí đăng ký lại khai sinh khác nhau.

Trên đây là trình tự, thủ tục đăng ký lại khai sinh. Trong trường hợp còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ với Luật sư Công ty Luật Nguyễn Hướng và Cộng sự để được hỗ trợ giải đáp tốt nhất.

Trân trọng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Địa chỉ: P.2112 Central 3, Vinhomes Central Park đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, Tp. HCM

 • Điện thoại: 028 2234 0888 – Hotline: 0974461998

 • Email: info@luatnguyenhuong.vn

 

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Đánh giá bài viết này

- Có kinh nghiệm 10 năm trong nghề luật sư, làm việc tại nhiều môi trường khác nhau như: Công ty luật, pháp chế doanh nghiệp, hỗ trơ bên mảng Công chứng và Thừa phát lại. - Tham gia tranh tụng hơn 100 vụ việc tại TAND các cấp ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Tây Ninh, Tiền Giang, Khánh Hòa … về Dân sự, hình sự - Tư vấn pháp luật thường xuyên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại HCM và HN từ 2017 đến nay. - Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bảo hộ quyền tác giả, sáng chế, giải pháp hữu ích, … cho khách hàng cá nhân và doanh ngiệp

Leave a Comment