Trường Hợp Nào Được Làm Lại Giấy Đăng Ký Kết Hôn? Thủ Tục Thực Hiện Như Thế Nào?

Cỡ chữ

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là một trong các giấy tờ rất quan trọng đối với mỗi người. Nó là minh chứng quan hệ hôn nhân giữa nam và nữ đồng thời cũng là một trong các giấy tờ không thể thiếu khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con, chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…Vì thế, nếu giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bị mất thì quy trình đăng ký những thủ tục trên cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng không phải bất kỳ trường hợp nào khi mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cũng được đăng ký lại. Vậy những trường hợp nào cần phải đăng ký lại kết hôn? Trình tự, thủ tục như thế nào? Để giải đáp thắc mắc này, CILAW tư vấn như sau.

 1. Trường hợp phải đăng ký lại kết hôn?

Khi giấy kết hôn bị mất thì chúng ta có được làm lại hay không? Trường hợp nào được làm lại đăng ký kết hôn? Hãy cùng theo dõi điều luật sau đây.

Căn cứ vào điều 24 nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật Hộ tịch 2014 quy định về điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử: Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại”.

Như vậy, việc đăng ký lại kết hôn chỉ được thực hiện khi việc đăng ký kết hôn đã được đăng ký trước ngày 01/01/2016 nhưng cả sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất. Nếu trong trường hợp sổ hộ tịch vẫn còn lưu giữ nhưng giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bị mất thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cung cấp bản sao trích lục giấy chứng nhận đăng ký kết hôn chứ không thực hiện việc đăng ký lại kết hôn.

>>> Xem thêm: Trình Tự Thủ Tục Kết Hôn Với Người Nước Ngoài Là Gì?

 1. Thẩm quyền đăng ký lại kết hôn

 • Đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước: UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây của người yêu cầu đăng ký lại kết hôn hoặc UBND cấp xã nơi người yêu cầu thường trú.

 • Đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam: 

+ UBND cấp huyện nơi đã đăng ký kết hôn trước đây;

+ Trường hợp đăng ký kết hôn trước đây được đăng ký tại UBND cấp xã thì việc đăng ký lại kết hôn do UBND cấp huyện cấp trên thực hiện.

 1. Chuẩn bị giấy tờ khi đăng ký lại kết hôn

Trước khi đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký lại kết hôn người yêu cầu đăng ký lại kết hôn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai theo mẫu quy định (thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014)

làm lại giấy đăng ký kết hôn

 • Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn (sổ hộ khẩu; giấy khai sinh của con, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…)

>>> Xem thêm: Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình và trẻ em là cơ quan nào?

 1. Quy trình làm lại giấy đăng ký kết hôn

 • Bước 1: người yêu cầu đăng ký lại kết hôn nộp hồ sơ giấy tờ đã chuẩn bị tới phòng tư pháp thuộc UBND cấp có thẩm quyền đồng thời phải xuất trình giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân).

 • Bước 2: 

+ Nộp hồ sơ tại UBND nơi đã đăng ký khai sinh trước đây: trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ đăng ký lại kết hôn đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện đăng ký lại kết hôn theo đúng quy định của pháp luật

+ Nộp hồ sơ tại UBND  không phải là nơi đã đăng ký kết hôn trước đây: 

 • Công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký kết hôn trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương. 

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký kết hôn trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch. 

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký kết hôn, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại khai sinh theo quy định của pháp luật.

 1. Lệ phí đăng ký lại kết hôn

Căn cứ theo Thông tư 85/2019/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì lệ phí đăng ký lại kết hôn sẽ do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định Căn cứ điều kiện thực tế của địa phương để quy định mức thu lệ phí phù hợp.Như vậy mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ có quy định về lệ phí đăng ký lại kết hôn khác nhau.

Trên đây là trình tự, thủ tục đăng ký lại kết hôn. Trong trường hợp còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ với Luật sư Công ty Luật Nguyễn Hướng và Cộng sự để được hỗ trợ giải đáp tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Địa chỉ: P.2112 Central 3, Vinhomes Central Park đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, Tp. HCM

 • Điện thoại: 028 2234 0888 – Hotline: 0974461998

 • Email: info@luatnguyenhuong.vn

 

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Đánh giá bài viết này

- Có kinh nghiệm 10 năm trong nghề luật sư, làm việc tại nhiều môi trường khác nhau như: Công ty luật, pháp chế doanh nghiệp, hỗ trơ bên mảng Công chứng và Thừa phát lại. - Tham gia tranh tụng hơn 100 vụ việc tại TAND các cấp ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Tây Ninh, Tiền Giang, Khánh Hòa … về Dân sự, hình sự - Tư vấn pháp luật thường xuyên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại HCM và HN từ 2017 đến nay. - Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bảo hộ quyền tác giả, sáng chế, giải pháp hữu ích, … cho khách hàng cá nhân và doanh ngiệp

Leave a Comment